Cần Thơ đẩy mạnh tiến trình xây dựng đô thị thông minh

08:29, 13/04/2018

(XHTT) - Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 11/4 với Ủy ban nhân dân tỉnh Cần Thơ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đề xuất lộ trình triển khai tổng quát của Đề án phát triển xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016-2025.

(XHTT) - Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 11/4 với Ủy ban nhân dân tỉnh Cần Thơ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đề xuất lộ trình triển khai tổng quát của Đề án phát triển xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016-2025.

Cụ thể, VNPT đã đề xuất lộ trình triển khai tổng quát của đề án gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ năm 2018-2020) thiết lập nền tảng công nghệ dùng chung cho đô thị thông minh, triển khai xây dựng chính quyền số, các giải pháp thông minh trong quy hoạch đô thị; thành phố an toàn; triển khai các lĩnh vực thành phố có lợi thế (nông nghiệp, du lịch).

Giai đoạn 2 (từ năm 2021-2023) sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp trên khung nền tảng dùng chung, mở rộng cải tiến theo hướng ngày càng thông minh hơn.

Giai đoạn 3 (từ năm 2024-2025) các giải pháp thông minh được nâng cấp theo hướng ngày càng thông minh hơn và mở rộng ra các lĩnh vực khác của đời sống; nâng cao năng lực xử lý, lưu trữ, mức độ an toàn, bảo mật dữ liệu…

Trong buổi làm việc với Ban Soạn thảo Đề án xây dựng TP Cần Thơ phát triển trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016-2025, vào chiều 11/4, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh lưu ý các sở, ngành thành phố và VNPT phải sớm hoàn thành và trình phê duyệt Đề án xây dựng TP Cần Thơ phát triển trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016-2025. Theo đó, trong tháng 5 tổ chức hội thảo giới thiệu nội dung đề án, lấy ý kiến đóng góp, sau đó VNPT hoàn chỉnh đề án và trình phê duyệt trước 30/6/2018. Ngoài ra, Ban Soạn thảo phải rà soát các dự án nhà nước đầu tư đã và đang triển khai, các dự án nhóm xã hội hóa, hợp phần 3 của dự án 3 (dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị) đưa vào lộ trình triển khai giai đoạn 1.

Trước đó, năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức đoàn điều tra, khảo sát, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, thu thập thông tin, số liệu phục vụ xây dựng Đề án xây dựng TP Cần Thơ phát triển trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016-2025. Đến nay, VNPT đã dự thảo nội dung đề án lần 3 và đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các sở, ngành thành phố xung quanh nội dung đề án này…

VNPT là một trong những doanh nghiệp tiên phong xây dựng các giải pháp về thành phố thông minh, đô thị thông minh để áp dụng tại Việt Nam. Bên cạnh việc tự xây dựng các giải pháp dựa trên tình hình thực tế của Việt Nam, trong hơn 2 năm qua, VNPT cử nhiều đoàn công tác đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều quốc gia khác nhau, hợp tác với nhiều đối tác lớn của nước ngoài như Microsoft, Fujitsu… để đảm bảo giải pháp VNPT Smart City cập nhật những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất, trong khi vẫn phù hợp, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các tỉnh thành trên cả nước, cả về tính năng lẫn tính bảo mật.

Mô hình Thành phố thông minh/đô thị thông minh của VNPT đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho người dân, doanh nghiệp mà cả đối với chính quyền. Bởi Đô thị thông minh, với một hạ tầng dùng chung có thể được tận dụng tối đa giữa các lĩnh vực, sẽ cho phép sự chia sẻ tích hợp về thông tin, dữ liệu, dịch vụ giữa các sở, ban, ngành; giúp kết nối người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Xây dựng đô thị thông minh với hạ tầng mở, dữ liệu mở sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người dân, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, cùng tham gia vào xây dựng và phát triển hệ sinh thái các dịch vụ thông minh, nâng cao hiệu quả của quản lý và vận hành đô thị cũng như đời sống của người dân.

VNPT cũng là tổ chức đi đầu trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 và đô thị thông minh tại Việt Nam khi trở thành đối tác tư vấn và triển khai các giải pháp thông minh cho hơn 17 tỉnh thành phố trên phạm vi cả nước. Vào tháng 10/2017, VNPT đã triển khai thành công giai đoạn 1 của đề án đô thị thông minh cho huyện đảo Phú Quốc. Tháng 11/2017, VNPT đã cùng với UBND thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành và chính thức công bố bản đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. VNPT cũng đã hoàn thành đề án Du lịch Thông minh cho Thành phố Hà Nội.

P.V

 

.
1