Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Cần có phương án quản lý thẻ cào viễn thông

14:05, 04/05/2018

(XHTT) - Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2018 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 4/5/2018, VNPT, Viettel, MobiFone và VTC đều cho biết doanh thu giảm do tác động của việc dừng thanh toán thẻ cào điện thoại cho các dịch vụ game, nội dung số.

(XHTT) - Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2018 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 4/5/2018, VNPT, Viettel, MobiFone và VTC đều cho biết doanh thu giảm do tác động của việc dừng thanh toán thẻ cào điện thoại cho các dịch vụ game, nội dung số.

Doanh thu nhà mạng sụt giảm

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2018 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 4/5/2018, đại diện ba nhà mạng cho biết, việc thực hiện dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ nội dung có tác động khá lớn tới doanh thu bán thẻ của các nhà mạng.

Cụ thể, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho hay, trong tháng 4, VNPT đã chủ động tạm ngừng cung cấp dịch vụ thẻ cho các đối tác thanh toán trung gian để cung cấp cho các dịch vụ game. Chính vì vậy, doanh thủ thẻ trong tháng 4 của VNPT giảm so với các tháng trước. Doanh thu toàn Tập đoàn bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc dừng cung cấp thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số và siết chặt quản lý thông tin thuê bao theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP đều ảnh hưởng tới doanh thu của Tập đoàn.

Tuy nhiên, lợi nhuận của VNPT vẫn tăng trưởng tốt 15% so với cùng kỳ, bởi lợi nhuận của dịch vụ thẻ mang lại cho VNPT không nhiều, nên không tác động tới lợi nhuận toàn Tập đoàn.

Không chỉ doanh thu của VNPT mà cả doanh thu của Viettel và MobiFone đều bị ảnh hưởng bởi quyết định dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ nội dung. Tại Hội nghị giao ban, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, kết quả sản xuất kinh doanh, bán thẻ tháng 4 của Viettel cũng tương tự như VNPT. Sau khi các nhà mạng đồng loạt chặn, không làm các dịch vụ liên quan tới thẻ cào, doanh thu bán thẻ cào của Viettel tháng vừa rồi cũng giảm. Tuy nhiên, doanh thu toàn tập đoàn Viettel cơ bản cũng bằng cùng kỳ năm trước và tăng trưởng nhẹ.

Kết quả kinh doanh của MobiFone cũng trong tình hình chung như VNPT và Viettel, doanh thu hợp nhất toàn tổng công ty đạt 27% kế hoạch, đạt 100,01% so với năm ngoái. Doanh thu công ty mẹ đạt 28%, doanh thu hợp nhất công ty con đạt 21% (bao gồm cả AVG), lợi nhuận đạt 28% kế hoạch, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone chia sẻ.

Tác động lớn tới doanh nghiệp nội dung số

Việc cả ba nhà mạng lớn gồm VinaPhone, Viettel và MobiFone đều ngừng cung cấp dịch vụ thanh toán bằng thẻ cào điện thoại cho game, truyền hình, giáo dục trực tuyến, mua bán trực tuyến và hàng loạt dịch vụ khác kể từ ngày 23 và 24/4, gây khó khăn và tác động không nhỏ tới doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số. Bởi hình thức thanh toán bằng thẻ cào đang chiếm tới tỷ trọng lớn trong tổng giá trị thanh toán của các doanh nghiệp nội dung số.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cho biết, kết quả sản xuất kinh doanh của đơn vị này trong tháng 4 cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách quản lý thẻ cào của các nhà mạng viễn thông. Bởi vì VTC là đơn vị kinh doanh nội dung số, trong đó thẻ cào được sử dụng để thanh toán cho nhiều mảng dịch vụ nội dung số, không chỉ game mà cả truyền hình và các dịch vụ khác nữa. Hồi năm 2017, VTC đã bị tác động bởi chính sách chặn thanh toán của Google và Apple tới doanh thu từ kênh thanh toán quốc tế, nay tiếp tục bị chặn kênh thanh toán trong nước, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới kết quả sản xuất kinh doanh năm nay.

“Lũy kế lợi nhuận của Tổng công ty VTC từ đầu năm tới hết tháng 4 đạt 30% kế hoạch, doanh thu đạt 28% kế hoạch, nhưng chắc chắn việc chặn kênh thanh toán thẻ cào sẽ ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của VTC trong các tháng tiếp theo”, ông Hải nhận định.

Cần chính sách quản lý phù hợp

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Cục Viễn thông cho rằng, quản lý thẻ cào cho thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông là vấn đề phức tạp. Gốc của thẻ cào là dùng thanh toán dịch vụ viễn thông, sau đó được dùng rộng rãi để chi trả cho rất nhiều dịch vụ khác ngoài phạm vi dịch vụ viễn thông. Đây là vấn đề quản lý nằm ngoài phạm vi của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT). Hiện Cục Viễn thông đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước sau đó xin ý kiến Bộ Tư pháp, Cục sẽ làm đầu mối tổng hợp các ý kiến và có kiến nghị với Lãnh đạo Bộ về khả năng có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ khác hay không, nếu có thì trong phạm vi thế nào? Cục Viễn thông đề nghị các nhà mạng cùng nghiên cứu, đề xuất với Cục biện pháp quản lý thẻ cào cho phù hợp.

Chỉ đạo kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Viễn thông chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ để nghiên cứu đề xuất phương án tăng cường quản lý thẻ cào viễn thông trong ngắn hạn và dài hạn, phải hoàn thành trước ngày 15/5/2018. Cục Viễn thông cần sớm có dự thảo gửi cho các doanh nghiệp góp ý, cùng ngồi lại để có tiếng nói chung, có biện pháp tháo gỡ, rà soát, đồng thời tăng cường quản lý thẻ cào viễn thông trong thanh toán.

Tuệ Minh

.
1