Tỉnh Hưng Yên sẽ triển khai du lịch thông minh

10:50, 23/05/2018

(XHTT) - VNPT Hưng Yên sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ và dịch vụ viễn thông phục vụ việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, thu thập, điều tra thông tin khách du lịch; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch điện tử tại tỉnh...

(XHTT) - Ngày 22/5, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp tổ chức Hội nghị "Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch", đồng thời ký thỏa thuận hợp tác về du lịch thông minh với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Tô Mạnh Cường tham dự Hội nghị.

Theo giải pháp du lịch thông minh của VNPT được giới thiệu tại Hội nghị, khách du lịch có thể sử dụng dễ dàng ứng dụng trên các loại điện thoại thông minh. Doanh nghiệp và người quản lý du lịch có thể cập nhật những thông tin cần thiết, giúp du khách truy cập, tìm thông tin du lịch tại Hưng Yên một cách dễ dàng hơn theo các nội dung như: văn hóa, lịch sử, nơi lưu trú, giá phòng của các khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch trong tỉnh… Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn.

Cũng tại Hội nghị, VNPT Hưng Yên đã ký Thỏa thuận hợp tác với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh với nội dung: Phối hợp xây dựng và triển khai Đề án tổng thể ứng dụng CNTT tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành Du lịch. Hai bên sẽ phối hợp xây dựng cổng thông tin, các mô hình Khu du lịch, điểm du lịch thông minh; xây dựng chương trình hợp tác ứng dụng CNTT, dịch vụ viễn thông phục vụ công tác quản lý, điều hành, kết nối thông tin với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong nước và quốc tế.

Ký kết hợp tác giữa VNPT Hưng Yên và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch về phát triển du lịch thông minh
Ký kết hợp tác giữa VNPT Hưng Yên và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch về phát triển du lịch thông minh

VNPT Hưng Yên sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ và dịch vụ viễn thông phục vụ việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, thu thập, điều tra thông tin khách du lịch; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch điện tử (E-Marketing) tại tỉnh; cung cấp công nghệ, các ứng dụng phần mềm du lịch, chỉ đường, quảng cáo thông minh phục vụ cho du khách và người dân khi thăm quan du lịch trên địa bàn Hưng Yên.

Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Tô Mạnh Cường, “hiện nay các đơn vị thành viên của VNPT tại các địa phương cũng đã hỗ trợ tư vấn và triển khai Hệ thống du lịch thông minh tại 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều địa phương đạt tính khả thi cao như: Kiên Giang, Ninh Bình, Đắk Lắk, Cao Bằng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… Năm 2017, nhiều tỉnh thành phố xây dựng Đề án Du lịch thông minh và đã hoàn thành góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch hiện đại phục vụ nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự chuyên nghiệp hóa của ngành du lịch trong nước. VNPT mong muốn được đồng hành cùng tỉnh Hưng Yên để biến những kế hoạch theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên thành hiện thực, góp phần đưa Hưng Yên sẵn sàng năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tiến tới xây dựng thành công Chính quyền số”.

Đại diện VNPT giới thiệu giải pháp du lịch thông minh tại Hội nghị
Đại diện VNPT giới thiệu giải pháp du lịch thông minh tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Duy Hưng đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với VNPT Hưng Yên đẩy nhanh sự hợp tác để các giải pháp trong quy hoạch du lịch Hưng Yên đến năm 2025, tầm nhìn 2030 được cụ thể hóa hơn và đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời cũng yêu cầu ngành chức năng trong 6 tháng nữa phải hoàn thành hệ thống cập nhật thông tin du lịch của tỉnh để đến Tết Nguyên đán 2019, khách du lịch có thể tra cứu được đầy đủ các thông tin về du lịch Hưng Yên.

Được biết, Hưng Yên đặt ra mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo điểm nhấn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế; phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 15-20% mỗi năm để từ nay đến năm 2025, đón khoảng 3-4 triệu lượt khách du lịch, với tổng doanh thu đạt từ 3.000-4.000 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho trên 40.000 lao động.

Hiện, trên địa bàn Hưng Yên đang hình thành các điểm du lịch hấp dẫn như: Quần thể di tích quốc gia Phố Hiến, chùa Nôm, đền Đa Hòa Dạ Trạch, đền Phù Ủng... Tại các huyện Văn Giang, Văn Lâm, Khoái Châu, Yên Mỹ, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên đang xây dựng các điểm du lịch mang nét đặc trưng, có sản phẩm như du lịch làng nghề, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái….

PV

.
1