Các nhà mạng chia sẻ nhiều thông tin về chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số

09:46, 23/08/2018

(XHTT) - Chiều ngày 22/8/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Họp triển khai Kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Chiều ngày 22/8/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Họp triển khai Kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho hay, ngay sau khi Bộ TT&TT ban hành kế hoạch chuyển đổi mã mạng, các doanh nghiệp viễn thông đã vào cuộc từ sớm. Thời gian qua, các nhà mạng cũng đã bắt đầu thực hiện nhiều nội dung công việc cho công tác chuẩn bị, do đó về cơ bản đến nay có thể thấy mọi việc đang diễn ra khá suôn sẻ.

Theo số liệu thống kê thì có khoảng 60 triệu thuê bao di động 11 số và khoảng 700 thuê bao VSAT chịu tác động của Kế hoạch chuyển đổi mã mạng viễn thông lần này. Việc chuyển đổi mã mạng viễn thông là cần thiết và đem lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển kinh tế - xã hội nhưng có tác động đến doanh nghiệp viễn thông và người sử dụng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải chủ trì buổi Họp. (Ảnh Mic.gov.vn)
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải chủ trì buổi Họp. (Ảnh Mic.gov.vn)

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông đã tích cực, chủ động rà soát, xây dựng, hoàn thiện phương án chuyển đổi mã mạng của mình; rà soát các hệ thống kỹ thuật về hiện trạng khai báo, các dịch vụ ảnh hưởng liên quan đến Kế hoạch chuyển đổi mã mạng và chủ động xây dựng phương án đảm bảo liên lạc thông suốt, hạn chế ảnh hưởng đến khách hàng; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chuyển đổi mã mạng trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhắn tin, phát tờ rơi quảng cáo ...để người sử dụng nắm được thông tin chi tiết; hỗ trợ chuyển đổi danh bạ, xây dựng phần mềm cho khách hàng chủ động chuyển đổi cũng như hỗ trợ khách hàng tại các điểm giao dịch.

Cụ thể, đại diện VNPT cho biết, đêm 17/8/2018, VNPT đã thực hiện diễn tập chuyển đổi mã mạng với sự tham gia của lãnh đạo và bộ phận kỹ thuật các đơn vị nội bộ. Buổi diễn tập đã thực hiện chuyển đổi thành công 1 triệu thuê bao 11 số chưa phát hành để thử nghiệm chuyển sang 10 số đầu 08X. VNPT cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai và dự kiến triển khai từ ngày 1/9/2018.

đêm 17/8/2018, VNPT đã thực hiện diễn tập chuyển đổi mã mạng thanh công cho 1 triệu thuê bao 11 số.
đêm 17/8/2018, VNPT đã thực hiện diễn tập chuyển đổi mã mạng thanh công cho 1 triệu thuê bao 11 số.

Các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone và Vietnamobile đều đã huấn luyện, đào tạo cho giao dịch viên nắm được thời gian, kế hoạch chuyển đổi mã mạng. Hiện tại, các điểm giao dịch đều có trả lời, tư vấn cho khách hàng các thắc mắc về thời gian và lộ trình chuyển đổi mã mạng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp viễn thông cũng đã thực hiện thông báo về kế hoạch chuyển đổi mã mạng của Việt Nam cho các đối tác nước ngoài. Đồng thời, thông qua website, Fanpage của các doanh nghiệp, đơn vị thành viên của mình, các doanh nghiệp đã thông báo về kế hoạch chuyển đổi mã mạng cho khách hàng.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã thực hiện in thông báo bảng mã mạng thay đổi vào phong bì, hóa đơn thu cước dịch vụ hàng tháng gửi cho khách hàng. Chẳng hạn, VNPT đã xây dựng kế hoạch phát tờ rơi, in thông báo và hướng dẫn cho khách hàng biết về kế hoạch chuyển đổi mã mạng từ kỳ cước tháng 9/2018.

Đáng chú ý, VNPT đã hoàn thiện tính năng cập nhật danh bạ trên các ứng dụng hiện có của nhà mạng và sẵn sàng thực hiện chuyển đổi từ ngày 15/9 tới. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã xây dựng phần mềm cho phép khách hàng sử dụng điện thoại feature phone có thể cập nhật danh bạ tại hệ thống điểm giao dịch.

Ngoài ra, để hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phải sớm có kế hoạch chuyển đổi chi tiết, cụ thể từng ngày các thuê bao 11 số sang 10 số của doanh nghiệp mình để Ngân hàng Nhà nước kịp thời thông báo cho cho các Ngân hàng thương mại tổ chức tiếp nhận thay đổi số điện thoại của người sử dụng.

P.V

 

 

.
1