Du lịch Ninh Bình ngày càng hút khách khi ứng dụng công nghệ thông minh

15:18, 21/08/2018

(XHTT) - Theo khách du lịch khi đến với Ninh Bình, thông qua hệ thống du lịch thông minh của tỉnh việc lên lịch trình cho chuyến đi, chọn lựa nhà hàng, khách sạn cho phù hợp với điều kiện kinh tế đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo ý kiến của số đông khách du lịch khi đến với Ninh Bình, nếu như trước đây, việc chuẩn bị lịch trình cho chuyến đi khá khó khăn, thì nay thông qua hệ thống du lịch thông minh của tỉnh việc lên lịch trình cho chuyến đi, chọn lựa nhà hàng, khách sạn cho phù hợp với điều kiện kinh tế đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, do thông tin trên hệ thống đã cung cấp rất đầy đủ.

Vùng đất Ninh Bình xưa là kinh đô của nước Việt Nam, nay với phong cảnh “sơn thủy hữu tình” cùng với những di tích gắn liền với lịch sử và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hàng năm đã thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm.

Để Ninh Bình phát triển du lịch theo hướng xanh-sạch-đẹp, giữ gìn được các giá trị truyền thống văn hóa, bảo tồn được các cảnh quan thiên nhiên và ngày càng có nhiều du khách biết đến vùng đất kinh đô xưa, Lãnh đạo tỉnh đã có cách làm mới, đó là áp dụng Công nghệ để bảo tồn và phát triển du lịch.

Giữa tháng 01/2018, Sở Du lịch Ninh Bình và Tập đoàn VNPT đã tổ chức ký kết Thoả thuận hợp tác triển khai hệ thống du lịch thông minh tại tỉnh Ninh Bình. Lễ ký kết nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông để tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình đến với du khách trong, ngoài nước, tiến tới tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành du lịch tỉnh.

Khi bắt tay xây dựng hệ thống du lịch thông minh cho ngành du lịch tỉnh Ninh Bình, VNPT đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng CNTT và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh, xây dựng ngành du lịch chất lượng cao phục vụ du khách, đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững. Bên cạnh đó, VNPT cũng tập trung xây dựng kho tích hợp dữ liệu du lịch, cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên di động, bản đồ số du lịch, hệ thống quản lý lưu trữ hệ thống phân tích số liệu và dự báo du lịch thông minh, phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch... Đặc biệt, các tiện ích thông minh ứng dụng trên di động dành cho du khách sẽ giúp du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin, tìm kiếm bằng giọng nói, dịch chuyển ngôn ngữ, tạo lịch trình cá nhân hoá, thăm quan 3D...

Trong khoảng thời gian 02 năm 2018 và 2019, VNPT cũng đề xuất xây dựng cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động; số hoá dữ liệu ngành du lịch và kết nối cơ sở du lịch chung với các lĩnh vực của các sở, ban, ngành; xây dựng kho dữ liệu về du lịch; truyền thông SMS dựa trên vị trí; wifi công cộng miễn phí cho khách du lịch tại các điểm du lịch tại Ninh Bình.

Sau quá trình lắp đặt và vận hành thử nghiệm, đến cuối tháng 6 vừa qua, Sở Du lịch Ninh Bình đã chính thức khai trương Cổng thông tin du lịch với địa chỉ tên miền truy cập là visitninhbinh.vn và Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động với tên gọi là Ninh Bình Tourism. Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh sẽ hỗ trợ du khách tối đa trong trải nghiệm hành trình du lịch, có thể tra cứ bản đồ tương tác với thông tin chính xác về các địa điểm, đặt dịch vụ khách sạn, nhà hàng dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Sau gần 02 tháng đi vào hoạt động, đến tháng 8 này, hệ thống du lịch thông minh của Ninh Bình đã thu hút trên 200 đơn vị (tương đương khoảng 96%), cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng tại địa phương tham gia. Trung bình mỗi ngày có trên 200 lượt truy cập của du khách vào hệ thống nhằm tìm kiếm thông tin du lịch. Hệ thống không chỉ cung cấp các ứng dụng, tiện ích cho du khách mà còn góp phần quảng bá, tăng thêm cơ hội kinh doanh và doanh thu cho các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống du lịch thông minh còn đưa ra những thống kê, báo cáo dữ liệu, thông tin của người dùng, doanh nghiệp, quản lý phản hồi, góp ý của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch, từ đó góp phần giúp cơ quan quản lý đưa ra những điều chỉnh, chiến lược phù hợp.

Thời gian tới, hệ thống du lịch thông minh sẽ được phát triển thêm nhiều ứng dụng, tiện ích mới như trí tuệ nhân tạo, nhận diện điểm đến và thực tế ảo tăng cường…

 

P.V

.
1