Phát triển đô thị thông minh: những giải pháp hiệu quả của VNPT

14:46, 20/08/2018

(XHTT) - Xây dựng đô thị thông minh là hướng đi được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới triển khai trong thời gian vừa qua. Không nằm ngoài xu hướng của thế giới, Việt Nam cũng đã có nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu xây dựng ĐTTM với sự trợ giúp của Tập đoàn VNPT.

Xây dựng đô thị thông minh là hướng đi được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới chú trọng triển khai trong thời gian vừa qua. Không nằm ngoài xu hướng của thế giới, Việt Nam cũng đã có nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu xây dựng đô thị thông minh với sự trợ giúp của Tập đoàn VNPT, bước đầu đã có được những tín hiệu khả quan.

05 năm trước, một quốc gia phát triển ở châu Á là Hàn Quốc có hạ tầng CNTT phát triển mạnh đã chú trọng đến phát triển mô hình thành phố công nghệ cho nhiều thành phố lớn. Tại đây, người dân được kết nối một cách tối đa, thẻ thông minh được dùng để thanh toán cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng, công nghệ GPS kết hợp với camera hỗ trợ giám sát ở khắp mọi nơi. Cùng với đó, là mạng thông tin mở giữa chính quyền và người dân giúp minh bạch thông tin. Đến nay, Hàn Quốc vẫn tiếp tục xây dựng đô thị thông minh để nâng cao chất lượng sống của người dân và mục tiêu ưu tiên là giảm ô nhiễm môi trường nhờ phát triển năng lượng sạch, tăng diện tích cây xanh, kiểm soát lưu lượng giao thông nhờ CNTT.

Tại Việt Nam, trước tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng kéo theo những áp lực lớn về ùn tắc giao thông, hạ tầng quá tải hay ô nhiễm môi trường… Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng những lợi thế của CNTT hướng tới mô hình thông minh được xem là lời giải đúng cho bài toán này. Hiện nay tại các đô thị lớn của Việt Nam, nhiều giải pháp thông minh để giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị đã được triển khai và đang dần phát huy hiệu quả.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, quá trình phát triển đô thị thông minh có thể chia làm 03 giai đoạn. Giai đoạn 1, hiện đại hóa đô thị với các giải pháp công nghệ thông minh. Giai đoạn 2, phát triển đô thị thông minh phục vụ các tầm nhìn các mục tiêu của nhà nước. Và giai đoạn 3, chú trọng sự tham gia của người dân, hướng tới phát triển đô thị thông minh bền vững. Tại Việt Nam, một số thành phố đang được triển khai ở giai đoạn 2 của tiến trình này.

Với vai trò tiên phong nghiên cứu và ứng dụng triển khai thành công mô hình đô thị thông minh tại Việt Nam, đến nay Tập đoàn VNPT đang hợp tác triển khai đô thị thông minh cho gần 30 tỉnh, thành phố. Hướng tiếp cận của VNPT là không có một mô hình chung cho tất cả các thành phố, mỗi một nơi có điều kiện môi trường, văn hóa khác nhau, nên để đưa ra các giải pháp thích hợp nhất cần dựa vào nội tại của chính thành phố đó. Không thể mang các giải pháp đột phá vào triển khai là thành phố ấy trở nên thông minh, điều đó là hoàn toàn không chính xác, thành phố sẽ trở nên thông minh khi chất lượng sống của người dân trở nên tốt hơn và đảm bảo sự phát triển bền vững cho thành phố.

Có 06 lĩnh vực trọng tâm được VNPT đề xuất để  xây dựng đô thị thông minh cho nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua và nhận được đánh giá rất cao của chính quyền sở tại cũng như giới chuyên môn đó là chính quyền số; nông nghiệp; du lịch; môi trường và các lĩnh vực khác như an ninh an toàn, quy hoạch đô thị, giáo dục, y tế, giao thông.

Khi bắt tay xây dựng mô hình đô thị thông minh cho một thành phố bất kỳ, VNPT sẽ tiến hành khảo sát nền tảng hạ tầng, tư vấn khung kiến trúc công nghệ, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, từng bước xây dựng hệ sinh thái và đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực ưu tiên. Đặc biệt, khung giải pháp đô thị thông minh do VNPT xây dựng trên cơ sở nguyên tắc mở để tất cả các đối tác trong và ngoài nước đều có thể tham gia triển khai.

Để sẵn sàng cho đô thị thông minh, VNPT sẽ tiến hành nâng cấp hạ tầng ICT của thành phố đó gồm thiết lập nền tảng công nghệ dùng chung, triển khai chính quyền số song song với việc tiếp tục hoàn thiện chính quyền điện tử, đồng thời lựa chọn các giải pháp ưu tiên trong từng lĩnh vực để triển khai theo lộ trình và thí điểm triển khai dữ liệu mở trên một số lĩnh vực. Các giai đoạn sau này, VNPT sẽ mở rộng các giải pháp đã triển khai trong giai đoạn trước và nâng cao năng lực xử lý, phân tích dữ liệu theo hướng thông minh hơn và mở ra các lĩnh vực khác của đời sống.

Đà Nẵng là một trong gần 30 tỉnh, thành phố hợp tác với VNPT về triển khai đô thị thông minh
Đà Nẵng là một trong gần 30 tỉnh, thành phố hợp tác với VNPT về triển khai đô thị thông minh

Tiếp theo 02 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội và Tp. Hồ Chính Minh, mới đây UBND Tp. Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với Tập đoàn VNPT trong việc xây dựng đô thị thông minh. Với lợi thế và kinh nghiệm của mình, VNPT cam kết sẽ đưa các công nghệ tiên tiến nhất như IoT, AI, Big Data… vào ứng dụng trong các lĩnh vực như Giao thông, An ninh trật tư, Du lịch, Tài nguyên môi trường, Nông lâm ngư nghiệp…

Cụ thể, trong lĩnh vực Giao thông, VNPT sẽ cùng Đà Nẵng triển khai hệ thống thu thập, phân tích thông tin từ camera giao thông, phục vụ công tác phân tích, theo dõi, giám sát giao thông; Góp phần xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS) của thành phố. Trong lĩnh vực an ninh công cộng, VNPT sẽ xây dựng giải pháp và triển khai ứng dụng CNTT tích hợp các hệ thống camera, hệ thống cảm biến, báo cháy… phân tích, cảnh báo thông minh phục vụ trung tâm thông tin chỉ huy giám sát, tiếp nhận các thông tin khẩn cấp về an ninh trật tự cứu nạn cứu hộ và chữa cháy. Trong lĩnh vực du lịch, VNPT sẽ triển khai hệ thống Thẻ du lịch thông minh, xây dựng phần mềm quản lý báo cáo và thu thập số liệu cho ngành du lịch…

Hiện nay,  Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là 03 thành phố lớn của Việt Nam đã tham gia vào mạng lưới thành phố thông minh của Asean. Đây là cơ hội tốt thúc đẩy sự phát triển của thành phố cũng như giúp các đô thị kết nối tốt hơn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của khu vực.

 

.
1