Số hóa thủ tục hành chính: những đóng góp không nhỏ của VNPT

16:48, 23/08/2018

Hiện tại, ở Việt Nam nhiều tổ chức, đơn vị đã có những bước chuyển biến để phù hợp với thời đại số hóa, trong đó số hóa tài liệu, số hóa thủ tục hành chính đang diễn ra vô cùng nhanh chóng và không thể phủ nhận vai trò của Tập đoàn VNPT trong công tác này.  

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với mỗi doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp số, mỗi chính phủ trở thành Chính phủ điện tử. Hiện tại, ở Việt Nam nhiều tổ chức, đơn vị đã có những bước chuyển biến để phù hợp với thời đại số hóa, trong đó số hóa tài liệu, số hóa thủ tục hành chính đang diễn ra vô cùng nhanh chóng và không thể phủ nhận vai trò của Tập đoàn VNPT trong công tác này.
 
Từ nhiều năm trước, việc số hóa thủ tục hành chính đã diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Một quốc gia phát triển ở châu Á là Hàn Quốc cũng đã áp dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giải quyết thủ tục hành chính không giấy tờ, giúp tiết kiệm khoảng 8 tỷ USD mỗi năm. 
 
 
Dubai là thành phố sang trọng thuộc các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng thể hiện quyết tâm đi đầu trong xu hướng chính phủ điện tử hay thành phố thông minh với cam kết sẽ loại bỏ toàn bộ giấy tờ khỏi các giao dịch hành chính sau năm 2021. Nếu kế hoạch của Dubai trở thành hiện thực sẽ giúp tiết kiệm được hơn 25 triệu giờ cho năng suất lao động của nền kinh tế và hơn 100 triệu tấn CO2 nhờ việc giảm hoạt động đi lại của người dân tới các trụ sở công quyền của người dân.
 
Có thể thấy, lợi ích của việc giảm gánh nặng chi phí giấy tờ là rất lớn và một nền hành chính không còn giao dịch qua giấy tờ là vô cùng cần thiết. 
 
Ý thức được vấn đề này, Chính phủ Việt nam đã và đang từng bước chuyển hướng sang chính phủ số, chính phủ điện tử trong tương lai. Hiện nay, các bộ, ngành và nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng bắt đầu triển khai số hóa tài liệu và số hóa thủ tục hành chính nhằm tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí tối đa cho người dân và doanh nghiệp.
 
Trong cuộc họp về xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu các thành viên Chính phủ, các Bộ, ngành, các địa phương cần thay đổi nhận thức và hành động trong vấn đề xây dựng một Chính phủ phi giấy tờ, trong đó phải thiết lập hệ thống thông tin Chính phủ phi giấy tờ để phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để rút ngắn thời gian họp, giảm giấy tờ hành chính và xây dựng hệ thống điện tử về tham vấn chính sách để cung cấp đầy đủ thông tin, giúp người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước ra quyết định kịp thời hơn. 
 
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã loại bỏ dần giấy tờ trong thực hiện công vụ và thay bằng việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước. Việc làm này nhằm hiện thực hóa chủ trương hướng tới nền hành chính không giấy tờ.    
 
Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh cũng đã triển khai thí điểm việc gửi tài liệu họp qua email công vụ và thực hiện phòng họp không giấy tờ, giúp tiết kiệm một khoản không nhỏ cho ngân sách của thành phố. Hay “điện tử hóa” trong một số lĩnh vực như Y tế (bệnh án điện tử), giáo dục (sổ liên lạc điện tử).
 
Chính quyền Tp. Hồ Chí Minh khẳng định đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ số hóa các thủ tục liên quan đến người dân và doanh nghiệp, chỉ cần tính chi phí qua thư mời email hoặc tin nhắn SMS thay cho hình thức mời bằng giấy như trước đây. Chưa kể gửi thư điện tử còn góp phần tiết kiệm chi phí đi lại, giảm ách tắc giao thông, giảm sự nhũng nhiễu phiền hà không đáng có…
 
Tính ưu việt của bộ giải pháp Chính phủ điện tử 
 
Sau hơn 03 năm tập trung xây dựng và pháp triển các giải pháp phục vụ Chính phủ điện tử theo chủ trương của nhà nước, đến nay VNPT được biết đến là Tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực này với bộ giải pháp được đưa vào sử dụng rộng rãi ở khắp 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có nhiều tỉnh, thành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đến phạm vi cấp xã. Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT bao gồm 6 giải pháp: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice), Hệ thống hội nghị truyền hình (VNPT Meeting), Phần mềm một cửa điện tử (VNPT-iGate), Cổng thông tin điện tử (vnPortal), Hệ thống thư điện tử (VNPT-email), Hệ thống báo cáo (VNPT-report). 
 
 
Phần mềm VNPT – iOffice của VNPT sử dụng công nghệ điện toán đám mây tiên tiến, bảo đảm kết nối liên thông văn bản 04 cấp gồm Chính phủ - UBND tỉnh - UBND cấp huyện và UBND cấp xã theo yêu cầu của Chính phủ. Toàn bộ dữ liệu của phần mềm VNPT-iOffice được lưu trữ tại hệ thống Trung tâm dữ liệu của VNPT nên khả năng bảo mật cao (mật khẩu xác thực một lần - OTP, chữ ký số, thông báo văn bản công việc đến qua SMS, email), đảm bảo an toàn thông tin. Hầu hết các văn bản không mật của cơ quan nhà nước các cấp đều được chuyển dưới dạng văn bản điện tử, giúp tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm; tiết kiệm nguồn nhân lực khai thác, vận hành hệ thống máy chủ, quản lý, khai thác hệ thống.
 
Phần mềm VNPT-iOffice hiện được đưa vào sử dụng ở nhiều Bộ, ngành khác nhau và hàng nghìn đơn vị ở 63/63 tỉnh, thành phố. VNPT - iOffice đã góp phần không nhỏ vào công tác quản lý của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh: hoạt động quản lý khoa học hơn, hệ thống hơn, tiết kiệm hơn; hiện đại và chuyên nghiệp hơn; giải quyết công việc quản lý nhanh gọn và thống nhất hơn.
 
Cùng với VNPT-iOffice, hệ thống phần mềm một cửa VNPT-iGate với các chức năng chính như tiếp nhận, thụ lý, ký duyệt hồ sơ; Tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính, Tra cứu danh mục, trình tự, thủ tục hành chính; Cho phép cán bộ chủ động xử lý các thủ tục hành chính; Chỉnh sửa văn bản trực tuyến; Tự động tính toán ngày hẹn trả kết quả; Kiểm soát tiến độ giải quyết thủ tục, theo dõi luồng xử lý công việc, thông báo đến hạn, trễ hạn… đã thực sự đảm đương tốt nhiệm vụ góp phần xây dựng một  môi trường làm việc điện tử diện rộng, an toàn, an ninh thông tin…, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, góp phần giảm thời gian, chi phí, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động các cơ quan nhà nước.
 
Theo số liệu thống kê, phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) tăng gấp 4 lần so với năm 2016; Phần mềm Một cửa điện tử (VNPT-iGate) tăng gấp 3 lần so với năm 2016; Cổng thông tin điện tử (vnPortal) tăng gấp 1,2 lần so với năm 2016. VNPT cũng đã đưa vào cung cấp nhiều giải pháp, dịch vụ CNTT được nâng cấp lên phiên bản mới như Giải pháp quản trị doanh nghiệp (VNPT ERP), Giải pháp quản lý kênh phân phối, điểm bán hàng (VNPT DMS-POS), Giải pháp giám sát và điều khiển hình ảnh từ xa (VNPT CAM), Dịch vụ truyền hình hội nghị trên nền tảng điện toán đám mây (VNPT Meeting), Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa (VNPT Check), Giải pháp quảng cáo thông minh (VNPT SmartAds), Dịch vụ lưu trữ (Smart Cloud) và Dịch vụ bảo mật (F-Secure SAFE).
 
 
P.V
 
.
1