VNPT triển khai Du lịch thông minh cho tỉnh Thái Nguyên

08:31, 20/08/2018

(XHTT) - Với sản phẩm Du lịch thông minh của VNPT, ngành du lịch tỉnh Thái Nguyên chắc chắn sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong những năm sắp tới, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế bền vững của tỉnh.

Nhằm góp phần đẩy mạnh việc khai thác, phát triển tiềm năng du lịch đồng thời hỗ trợ các cơ quan quản lý, chính quyền, doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến du lịch qua mạng Internet, vừa qua, VNPT Thái Nguyên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị giới thiệu và ký kết Thỏa thuận Hợp tác triển khai "Du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên".

Tại Hội nghị, các đại biểu được đại diện Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) giới thiệu tổng quan về giải pháp Du lịch thông minh; Hệ sinh thái du lịch thông minh của VNPT. Theo đó,  với giải pháp du lịch thông minh của VNPT, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên các loại smartphone. Trong khi đó, doanh nghiệp và đơn vị quản lý du lịch có thể cập nhật những thông tin cần thiết, giúp du khách truy cập, tìm thông tin về du lịch địa phương một cách dễ dàng và thuận tiện theo các nội dung như lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn. Ngoài ra, VNPT cũng đề xuất lộ trình triển khai giải pháp cũng như mô hình hợp tác hiệu quả nhất.     

Cũng tại Hội nghị, VNPT Thái Nguyên đã ký Thỏa thuận hợp tác với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên về xây dựng, triển khai giải pháp “Du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên” với các nền tảng ứng dụng Công nghệ thông tin theo xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, tích hợp dữ liệu tập trung trên nền tảng hạ tầng điện toán đám mây.

Ông Trần Cơ Trường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên và ông Nguyễn Anh Tuấn -  Trưởng đại diện VNPT tại Thái Nguyên, Giám đốc Viễn thông Thái Nguyên, đại diện hai đơn vị ký Thỏa thuận Hợp tác triển khai giải pháp “Du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên”
Ông Trần Cơ Trường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên và ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng đại diện VNPT tại Thái Nguyên, Giám đốc Viễn thông Thái Nguyên, đại diện hai đơn vị ký Thỏa thuận Hợp tác triển khai giải pháp “Du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên”

Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ phối hợp xây dựng các thành phần của du lịch thông minh tại tỉnh Thái Nguyên gồm: Bản đồ số về du lịch Thái Nguyên; Cổng thông tin điện tử du lịch Thái Nguyên và ứng dụng trên thiết bị di động; Phương tiện hỗ trợ truy nhập thông tin cho khách du lịch.   

Du lịch thông minh là một thành phần không thể thiếu trong Đô thị thông minh. Với giải pháp du lịch thông minh của VNPT, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên các loại smartphone. Trong khi đó, doanh nghiệp và đơn vị quản lý du lịch của nhà nước có thể cập nhật những thông tin cần thiết, giúp du khách truy cập, tìm thông tin về du lịch địa phương một cách dễ dàng và thuận tiện theo các nội dung như lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn.   

Với những ưu điểm đó, tính đến nay, VNPT đã hỗ trợ tư vấn và triển khai Giải pháp du lịch thông minh tại 61/63 tỉnh thành trong cả nước. Nhiều địa phương đã có được những kết quả khả quan như Hà Nội, Kiên Giang, Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Long, Tuyên Quang, Cao Bằng, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh… Hợp tác với VNPT, nhiều tỉnh thành phố đã hoàn thiện Đề án Du lịch thông minh và đã có được những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Thái Nguyên là trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực Đông Bắc với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn cùng những nét văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch về nguồn. Việc áp dụng Giải pháp du lịch thông minh sẽ là một trong những công cụ hữu hiệu để Ngành du lịch tỉnh Thái Nguyên phát triển đột phá, cải thiện tính cạnh tranh về mặt công nghệ, tạo ra nhiều dịch vụ có giá trị gia tăng cao, mang đến nhiều trải nghiệm lý thú cho du khách, đồng thời, nâng cao sức cạnh tranh cho du lịch Thái Nguyên.     

Với sản phẩm Du lịch thông minh của VNPT, ngành du lịch tỉnh Thái Nguyên chắc chắn sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong những năm sắp tới, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế bền vững của tỉnh.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
1