VNPT đề xuất được tham gia vào lĩnh vực thanh toán điện tử

09:54, 11/09/2018

(XHTT) - Ngày 08/9/2018 , tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông trong đó có Tập đoàn VNPT đã kiến nghị Chính phủ cũng như Bộ TT&TT cho phép các doanh nghiệp này được tham gia vào lĩnh vực thanh toán điện tử.

Ngày 08/9/2018 , tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông trong đó có Tập đoàn VNPT đã kiến nghị Chính phủ cũng như Bộ TT&TT cho phép các doanh nghiệp này được tham gia vào lĩnh vực thanh toán điện tử.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Phạm Đức Long -Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong khi Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này khá chậm, vì người dân cần có tài khoản ngân hàng nếu muốn thanh toán không dùng tiền mặt, mà việc phổ cập dịch vụ ngân hàng tới 100% dân số là điều khá khó khăn. Hiện nay, các nhà mạng phát triển khá mạnh mảng thẻ cào, nếu dùng tài khoản viễn thông để thanh toán một số dịch vụ sẽ rất nhanh chóng và tiện lợi. Chính vì vậy, ông Phạm Đức Long đề xuất Chính phủ sớm có những chính sách mới để các doanh nghiệp viễn thông như VNPT được tham gia vào lĩnh vực thanh toán điện tử.

Trước đó, thanh toán bằng thẻ cào viễn thông cho các dịch vụ số như truyền hình, giáo dục trực tuyến, game, mua bán trực tuyến... được cho là quen thuộc với nhiều doanh nghiệp cũng như người dùng trong nước. Tuy nhiên, ngày 23 và 24/4/2018, hàng loạt các nhà mạng lớn như VinaPhone, MobiFone và Viettel đã dừng cung cấp hình thức thanh toán này cho các dịch vụ kể trên. Việc dừng hình thức thanh toán bằng thẻ cáo viễn thông vô hình chung đã gây ra những phản ứng gay gắt của các doanh nghiệp Game khi mà hình thức thanh toán bằng thẻ cào đang chiếm tới hơn 80% tổng giá trị thanh toán cho Game. Hàng loạt doanh nghiệp nội dung số cho biết đã bị giảm doanh thu từ 50 - 60% chỉ sau vài ngày bị ngừng kênh thanh toán bằng thẻ cào. Các doanh nghiệp nội dung số (game, truyền hình, giáo dục trực tuyến…) cho rằng, các nhà mạng cần có các biện pháp để quản lý, siết chặt lại hoạt động thanh toán thẻ cào thay vì dừng cung cấp dịch vụ.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo ngân hàng nhà nước cấp phép cho doanh nghiệp viễn thông như VNPT làm dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, làm trung gian kết nối các ngân hàng và các doanh nghiệp, các doanh nghiệp và cá nhân. Cụ thể, đề nghị Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp viễn thông triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ có giá trị nhỏ.

Theo Bộ TT&TT, hiện các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đều có tiềm lực mạnh về hạ tầng công nghệ cũng như tài chính, nên việc cấp phép cho các doanh nghiệp này tham gia vào lĩnh vực thanh toán điện tử sẽ tận dụng hiệu quả các thế mạnh sẵn có góp phần thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Ông Phạm Đức Long cũng cho rằng, việc để các doanh nghiệp nhỏ, ví dụ như game online tự xây dựng các kênh phân phối để đưa dịch vụ ra thị trường là rất khó, do vậy, ông Long cũng đề nghị Chính phủ cho tiếp tục dùng thẻ cào để thanh toán dịch vụ nội dung số, để phát triển ngành dịch vụ số.

Kiến nghị của các doanh nghiệp viễn thông cũng trùng khớp với quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong thông tin đưa ra tại cuộc họp, bộ này đã đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông để nạp tiền cho các dịch vụ nội dung số, nhằm phát triển các dịch vụ nội dung số theo quy định của pháp luật.

 

P.V (tổng hợp)

.
1