Thanh Hóa: Phần mềm VNPT-HIS phục vụ ngành Y tế và người dân hiệu quả

13:52, 15/10/2018

(XHTT) - Với nhiều tính năng và tiện ích vượt trội, đặc biệt là sự liên thông với các hệ thống khác, phần mềm VNPT-HIS đã từng bước "thuyết phục" hệ thống y tế từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh tại Thanh Hóa.

Với nhiều tính năng và tiện ích vượt trội, đặc biệt là sự liên thông với các hệ thống khác, phần mềm VNPT-HIS đã từng bước “thuyết phục” hệ thống y tế từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh tại Thanh Hóa.

Tin học hóa công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực y tế, đáp ứng đầy đủ các chức năng phục vụ công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, giúp quản lý thông tin bệnh nhân, quản lý hồ sơ bệnh án, lưu lại quá trình khám chữa bệnh và chuẩn đoán, giúp cho các bác sĩ có thông tin đầy đủ cũng như số hóa toàn bộ sổ sách, báo cáo về y tế cơ sở... là những tiện ích mà phần mềm VNPT-HIS đã và đang mang đến cho ngành Y tế trên địa bàn tỉnh này.

Tập huấn sử dụng phần mềm VNPT-HIS cho nhân viên các Trạm Y tế xã miền núi cao ở Mường Lát
Tập huấn sử dụng phần mềm VNPT-HIS cho nhân viên các Trạm Y tế xã miền núi cao ở Mường Lát

Tại Thanh Hóa, hệ thống các bệnh viện từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh đang sử dụng dịch vụ của nhiều nhà cung cấp, trong đó có nhà cung cấp đã có kinh nghiệm triển khai trên 15 năm. Tuy nhiên trong bối cảnh mới, với việc hướng tới mô hình bệnh viện thông minh, sự vào cuộc của VNPT đã cho thấy ưu điểm của hệ thống các giải pháp toàn diện trong ngành Y tế - trong đó nền tảng là phần mềm VNPT-HIS đã được các cơ sở y tế trên địa bàn đánh giá cao.

Là phần mềm quản lý khám chữa bệnh của Tập đoàn VNPT, VNPT-HIS được xây dựng dựa trên các quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Giải pháp VNPT-HIS đáp ứng yêu cầu quản lý hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh trên toàn tuyến, cải cách thủ tục hành chính trong các quy trình khám chữa bệnh; đồng thời góp phần thực hiện liên thông trong thanh toán Bảo hiểm y tế.

Phần mềm khám chữa bệnh VNPT-HIS tích hợp Y tế cơ sở (YTCS) và Hồ sơ sức khỏe (HSSK) cá nhân - đã được VNPT Thanh Hóa triển khai nhanh, dứt điểm, trên diện rộng và hiện bắt đầu được khai thác rất hiệu quả trong thực tế. Đến nay đơn vị đã đưa phần mềm khám chữa bệnh tích hợp YTCS và HSSK cá nhân đến 603 trạm y tế tại 26/27 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Còn lại địa bàn huyện Thiệu Hóa sẽ triển khai từ thời điểm 1/1/2019. Như vậy trong quý 1/2019 “độ phủ” của VNPT-HIS tích hợp YTCS sẽ đạt 100% số trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa.

Sau quá trình “phủ” kín đến trạm Y tế xã, VNPT Thanh Hóa cũng đã bố trí lực lượng hỗ trợ sử dụng phần mềm từ xa với 4 nhân sự; lực lượng CNTT cấp cơ sở ở các Trung tâm Viễn thông cũng thường xuyên đến các trạm Y tế để trao đổi, tiếp nhận phản ánh, tháo gỡ vướng mắc... Do đó VNPT-HIS tích hợp YTCS, HSSK cá nhân hoạt động ổn định, đáp ứng tốt các yêu cầu trong hoạt động của các trạm Y tế; được ngành Y tế địa phương đánh giá cao. VNPT Thanh Hóa cũng đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với 533 trạm y tế, đạt tỷ lệ 88,5% số trạm y tế. Từ đó doanh thu từ VNPT-HIS cũng đã bắt đầu có tỷ trọng cao trong tổng cơ cấu doanh thu  CNTT trên địa bàn.

Bệnh nhân làm thủ tục và thanh toán viện phí qua VNPT-HIS tại Bệnh việc ACA

 

Bệnh nhân làm thủ tục và thanh toán viện phí qua VNPT-HIS tại Bệnh việc ACA

Hiện nay, trên địa bàn đã có Bệnh viện ACA và bệnh viện Đại An sử dụng phần mềm HIS L2. Là bệnh viện có quy mô 150 giường điều trị nội trú, với 10 khoa và phòng chức năng, trung bình mỗi ngày Bệnh viện đa khoa  ACA (Bỉm Sơn) phục vụ 300 lượt khám ngoại trú, cao điểm lên đến 500 lượt. Cùng với Bệnh viện Đại An (Thiệu Hóa), ACA là 1 trong 2 bệnh viện tuyến 3 đã và đang sử dụng đầy đủ các dịch vụ VT-CNTT của VNPT Thanh Hóa, trong đó có phần mềm VNPT-HIS. Điều này cho thấy sự đáp ứng cơ bản những yêu cầu cao nhất trong công tác quản lý cũng như khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên của VNPT-HIS. Đây cũng là tập khách hàng mục tiêu mà VNPT-HIS hướng đến phục vụ ngày càng tốt hơn trong thời gian tới. Theo ông Nguyễn Hữu Cần - Giám đốc Bệnh viện ACA, việc lựa chọn VNPT-HIS là bởi Bệnh viện tin tưởng vào 3 tiêu chí: Đơn giản – Thao tác nhanh, chính xác – Đáp ứng được yêu cầu của Bảo hiểm Y tế. Đây cũng chính là yêu cầu mà Bệnh việc ACA đặt ra để VNPT theo đuổi, duy trì trong suốt quá trình tiếp theo.

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa thì cho biết, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn đều đã sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện, nhưng mới chỉ đáp ứng trong nội bộ mỗi đơn vị mà chưa kết nối chung cho toàn ngành Y tế của tỉnh. VNPT-HIS của VNPT đã đáp ứng được yêu cầu này. Sở Y tế Thanh Hóa mong muốn có thể ứng dụng VNPT-HIS tại tất cả các bệnh viện trong toàn tỉnh; đồng thời mong muốn VNPT sẽ đưa ra giá cho thuê dịch vụ phù hợp nhất để các cơ sở y tế đủ khả năng chi trả.

VNPT-HIS không đơn thuần là dịch vụ mang lại doanh thu thuần túy, mà thông qua việc triển khai các giải pháp sẽ góp phần xây dựng một ngành Y tế thông minh, hướng đến phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Việc này cũng phù hợp với năng lực đáp ứng của Tập đoàn VNPT nói chung, đồng thời thúc đẩy VNPT Thanh Hóa nói riêng sẽ ngày càng nâng cao hơn nữa khả năng, không ngừng cập nhật công nghệ và hiện đại hóa mạng lưới, thúc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các ngành, lĩnh vực trên địa bàn. Một trong những yếu tố quan trọng nhất là từ VNPT-HIS là VNPT Thanh Hóa có thể cung cấp chéo các dịch vụ khác cho hoạt động đa dạng của ngành Y tế tỉnh như: Hóa đơn điện tử, Phần mềm quản lý nguồn nhân lực HRM, Phần mềm quản lý quầy thuốc VNPT Pharmacy… cũng như các dịch vụ VT-CNTT truyền thống. Do đó, VNPT-HIS có thể xem như chìa khóa để tạo hệ sinh thái dịch vụ VT-CNTT cho khách hàng ngành Y tế.

Theo anh Lê Bật Sơn,  Trung tâm CNTT VNPT Thanh Hóa, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục quan tâm phát triển dịch vụ cho các tuyến y tế cơ sở, xây dựng một số chức năng làm công cụ để các Trung tâm Y tế, Sở Y tế quản lý thuận tiện và hiệu quả nhất. Đơn vị này sẽ tập trung nhân lực để bổ sung các nội dung mà ngành Y tế đang rất cần như: Quản lý bệnh nhân không lây nhiễm, Hồ sơ sức khỏe cá nhân, Quản lý người cao tuổi, Quản lý chăm sóc sức khỏe sinh sản... Như thế để VNPT-HIS phục vụ ngành Y tế cũng như người dân ngày càng tốt hơn nữa, lan tỏa sâu rộng hơn trong xã hội.

Những cơ hội từ VNPT-HIS đã rõ, năng lực đáp ứng của VNPT-HIS đối với các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến cơ sở ở Thanh Hóa đã được chứng minh với tính phục vụ toàn diện của hệ thống phần mềm - cũng như hệ sinh thái các dịch vụ, tiện ích ngày càng đa dạng của Tập đoàn VNPT.

Thu Huế

.
1