Xu hướng thay đổi của người dùng di động Việt Nam

09:08, 13/12/2018

(XHTT) - Theo số liệu mới nhất của Bộ TT&TT, số thuê bao băng rộng di động phát triển trong tháng 10/2018 tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, trong khi băng rộng cố định tăng hơn 15%. Con số này thể hiện xu thế thuê bao chuyển dịch sang dịch vụ data.

Theo số liệu mới nhất của Bộ TT&TT, số thuê bao băng rộng di động phát triển trong tháng 10/2018 tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, trong khi băng rộng cố định tăng hơn 15%. Con số này thể hiện xu thế thuê bao chuyển dịch sang dịch vụ data.

>> Khách hàng bất ngờ vì được VinaPhone tăng tốc độ FiberVNN, thêm data

Tính đến thời điểm này, Việt Nam có khoảng 130 triệu thuê bao di động. Trong số đó, thuê bao băng rộng di động (3G và 4G) là hơn 51 triệu thuê bao. Số thuê bao di động tháng 10 giảm so với tháng 9/2018 nhưng vẫn tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, số thuê bao cố định tháng 10 vẫn tiếp tục giảm so với các tháng trước, phản ánh xu hướng các hộ gia đình sử dụng điện thoại di động thay cho điện thoại cố định.

Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, nếu tính cả thuê bao băng rộng di động và băng rộng cố định thì hiện Việt Nam có 64,2 triệu thuê bao. Trong đó, 3 nhà mạng lớn Viettel, VNPT, MobiFone vẫn chiếm tới 93% thị phần băng rộng tại Việt Nam. Tuy số thuê bao băng rộng di động tháng 10 chỉ tăng nhẹ so với tháng 9 nhưng so với cùng kỳ năm 2017 tăng 23% và vẫn tiếp tục giữ được đà tăng trưởng. Số thuê bao băng rộng cố định tháng 10/2018 tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2017. Điều đó thể hiện xu thế thuê bao chuyển dịch từ việc chỉ sử dụng dịch vụ thoại sang sử dụng cả dịch vụ data.

Sự chuyển dịch này cũng là điều dễ hiểu khi mà kết nối 3G, 4G hiện rất phổ biến tại Việt Nam với tốc độ truy nhập ổn và giá thành rẻ. Hơn nữa, các nhà mạng Việt Nam đã đầu tư phủ sóng 4G rộng khắp trên cả nước, do đó ngày càng nhiều người dùng thiết bị di động thông minh lựa chọn sử dụng mạng 3G,4G thay thế cho mạng wifi.

Chẳng hạn như chị Mai Thu (Hà Nội) cho biết, chị đăng ký gói GD0 của VinaPhone, cước mỗi tháng chỉ 235.000đ nhưng được sử dụng chọn gói nhiều dịch vụ gồm cáp quang 30Mb/giây, 9 GB data, miễn phí sử dụng ứng dụng MyTV Net, miễn phí thoại nội nhóm. Đặc biệt 9GB data chia sẻ dùng chung giữa các thành viên trong gia đình.

“Với gia đình tôi, hai vợ chồng dùng cả tháng không hết dung lượng 9GB data, không phải đăng ký thêm gói 3G nào khác và không cần tìm wifi khi di chuyển như trước đây. Tôi thấy gói Gia đình của VinaPhone rất tiện và rất phù hợp cho các hộ gia đình”, chị Mai Thu chia sẻ.

Việc lựa chọn các gói cước tích hợp đa dịch vụ cũng là xu thế thời thượng hiện nay, bởi không chỉ tiết kiệm đáng kể so với sử dụng từng dịch vụ riêng lẻ mà khách hàng chỉ cần đăng ký một gói và thanh toán một hóa đơn duy nhất cho nhiều dịch vụ. Với gói Gia đình và văn phòng data, VinaPhone là nhà mạng tiên phong trong việc cung cấp các gói cước tích hợp tiện dụng cho người dùng Việt Nam.

Tuệ Minh

.
1