Đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số trong cơ quan nhà nước

09:59, 23/01/2019

(XHTT) - Việc ứng dụng chữ ký số trong cơ quan nhà nước được coi là giải pháp hữu hiệu tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí; tăng hiệu quả trong công tác cải cách hành chính và hình thành Chính phủ điện tử.

Việc ứng dụng chữ ký số trong cơ quan nhà nước được coi là giải pháp hữu hiệu tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí; tăng hiệu quả trong công tác cải cách hành chính và hình thành Chính phủ điện tử.

Sau hơn 10 năm triển khai, chữ ký số và chứng thực chữ ký số đã trở thành một trong những dịch vụ CNTT quan trọng và phổ biến, góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Việc sử dụng hình thức giao dịch điện tử bằng chữ ký số đang được nhà nước đẩy mạnh. Hiện nay chữ ký số cũng được ứng dụng trong nhiều dịch vụ quan trọng của ngành tài chính như Hải quan điện tử, Hóa đơn điện tử và Bảo hiểm điện tử. Không chỉ vậy, nhiều tỉnh thành phố đang đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số trong hoạt động cơ quan nhà nước để góp phần cải cách hành chính và hướng tới hành chính công điện tử.

Chẳng hạn như, tại Hà Giang, từ 11/2018, việc sử dụng chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng trong tất cả các văn bản, báo cáo thông thường trở thành yêu cầu bắt buộc đối với lãnh đạo các phòng, ban chức năng, Chủ tịch UBND 8/8 xã, phường trực thuộc UBND thành phố Hà Giang. Hiện Văn phòng HĐND – UBND thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Tư pháp, UBND phường Minh Khai, phường Quang Trung, TP. Hà Giang đã sử dụng chữ ký số trong việc ban hành, trao đổi văn bản, báo cáo tích hợp qua hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice.

Việc làm này góp phần đảm bảo hiệu lực văn bản điện tử, hiệu quả xử lý công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí văn phòng phẩm, hạn chế văn bản thủ công, truyền thống; đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin trong trao đổi văn bản điện tử của các cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng.

Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice đã phục vụ tốt cho công tác cải cách hành chính của Hà Giang, từng bước giúp tỉnh Hà Giang hướng tới hệ thống hành chính điện tử.

Không chỉ Hà Giang, nhiều tỉnh thành phố khác cũng đang đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số trong cơ quan nhà nước. Chẳng hạn như Bắc Giang đưa ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động vào khối cơ quan Nhà nước.

Mới đây, Trung tâm Kinh doanh VNPT Bắc Giang đã tổ chức hội nghị giới thiệu và tập huấn dịch vụ chữ ký số cá nhân VNPT CA phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến với Kho bạc nhà nước, được nhiều đơn vị đánh giá cao và sẵn sàng ký kết để triển khai vào thực tế.

Ưu điểm của dịch vụ chữ ký số VNPT-CA:

- Thủ tục gọn nhẹ, thao tác đơn giản, tạo điều kiện cho quý doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian nhất.

- Đội ngũ nhân viên hùng hậu của VNPT luôn sẵn lòng phục vụ quý doanh nghiệp 24/24 khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Tư vấn, hướng dẫn thực hiện các thủ tục đăng ký dịch vụ VNPT-CA theo các quy định mới và hỗ trợ cài đặt các phần mềm kê khai qua mạng tại máy tính của khách hàng cho đến khi khách hàng có thể sử dụng thành thạo.

- Chữ ký số VNPT-CA có thể sử dụng trong các giao dịch thư điện tử, e-mail, mua bán trực tuyến, giao dịch chứng khoán trực tuyến, giao dịch ngân hàng trực tuyến.

- Chữ ký số VNPT-CA có thể sử dụng trong các dịch vụ hành chính công điện tử như : kê khai thuế, khai hải quan trực tuyến, xin các giấy phép - giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí giao dịch.

- Chữ ký số VNPT còn được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng trong các giao dịch điện tử khác như ký hợp đồng, ký kết văn bản thỏa thuận, kinh doanh trực tuyến.

Minh Anh

.
1