Đoàn Bộ BCVT Campuchia thăm IDC của VNPT và Khu tổ hợp công nghệ công nghiệp VNPT Technology

16:57, 23/01/2019

(XHTT) - Ngày 22 và 23/1/2019, đoàn Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia do ông Sok Puththyvuth, Quốc Vụ khanh Bộ BCVT làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Trung tâm dữ liệu IDC Nam Thăng Long và Khu tổ hợp công nghệ công nghiệp VNPT Technology Hòa Lạc.

Ngày 22 và 23/1/2019, đoàn Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia do ông Sok Puththyvuth, Quốc Vụ khanh Bộ BCVT làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Trung tâm dữ liệu IDC Nam Thăng Long và Khu tổ hợp công nghệ công nghiệp VNPT Technology Hòa Lạc.

Tại IDC Nam Thăng Long, đoàn Bộ BCVT Campuchia đã được đại diện VNPT-IT (công ty Công nghệ thông tin của VNPT) giới thiệu tổng quan về VNPT-IT – một thành viên của Tập đoàn VNPT có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển tích hợp các giải pháp ICT phục vụ khách hàng trong và ngoài VNPT, và hướng ra thị trường quốc tế. Đồng thời đại diện VNPT-IT cũng giới thiệu năng lực và những ưu thế vượt trội về hạ tầng của VNPT. Hiện VNPT sở hữu 5 Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế được đặt tại nhiều địa điểm trải dài từ Bắc vào Nam.  

Trung tâm dữ liệu của VNPT có khả năng cung cấp 63/63 Tỉnh/ Thành trên toàn quốc với Backbone 1,71bps, dẫn đầu thị phần dịch vụ Internet tại Việt Nam, kết nối với 10 ISP quốc tế và 8 ISP trong nước. Tổng dung lượng băng thông quốc tế đạt 885Gbps (Chiếm 70% băng thông quốc tế tại Việt Nam) có cả trên đất liền và cáp biển với nhiều đối tác và các hướng khác nhau. Ngoài ra, đoàn Bộ BCVT Campuchia cũng đã được đại diện VNPT-IT chia sẻ về bộ giải pháp chính phủ điện tử đang được VNPT triển khai tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tại khu tổ hợp công nghệ công nghiệp VNPT Technology Hòa Lạc, đoàn Bộ BCVT Campuchia đã được thăm quan nhà máy sản xuất Nhà máy điện tử số 2 và khu vực LAB Nông nghiệp thông minh. Đoàn Bộ BCVT Campuchia đã được “mục sở thị” dây chuyền sản xuất các thiết bị đầu cuối do VNPT Technology tự thiết kế và sản xuất gồm set top box MyTV, smartbox, smartphone…Với công suất 900.000 linh kiện/giờ, ước tính nhà máy này có thể sản xuất khoảng 10 triệu sản phẩm/1 năm.

Đoàn Bộ BCVT Campuchia đánh giá cao những thiết bị đầu cuối của VNPT Technology
Đoàn Bộ BCVT Campuchia đánh giá cao những thiết bị đầu cuối của VNPT Technology

Bên cạnh đó, đoàn Bộ BCVT Campuchia còn tới thăm khu LAB Nông nghiệp thông minh. Giải pháp Nông nghiệp thông minh – Smart Agriculture là một giải pháp IoT do VNPT Technology nghiên cứu và phát triển trên nền tảng Smart Connected Platform (SCP). SCP là một nền tảng chung duy nhất nghiên cứu và phát triển các ứng dụng, cung cấp dịch vụ cho nhiều lĩnh vực; hỗ trợ kết nối nhiều loại thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau. Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, công nghệ điện toán biên và các công nghệ tiên tiến nhất, SCP có khả năng kết nối, thu thập, quản lý, xây dựng và phân phối ứng dụng, thiết bị IoT, đồ vật, tài sản lên Internet một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. Dựa trên nền tảng SCP, VNPT Technology đã phát triển rất nhiều giải pháp IoT phục vụ cho các lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống như Nông nghiệp, Giao thông, Môi trường,… Đây cũng là nền tảng đã giúp VNPT Technology đạt Giải Vàng Stevie Awards Châu Á Thái Bình Dương 2018.

Hiện nay giải pháp nông nghiệp thông minh của VNPT Technology đã được áp dụng thực tế ở nhiều nơi, điển hình như trang trại Delco Bắc Ninh. Đồng thời VNPT Technology cũng tự xây dựng một khu nhà màng tại khuôn viên Nhà máy điện tử số 2 của công ty ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ứng dụng giải pháp nông nghiệp thông minh vào nuôi trồng thực tế các loại cây nông nghiệp khác nhau. Khu vực nhà màng trồng nhiều loại cây nông nghiệp như dưa lưới, rau cải, mùng tơi, xà lách… và dự kiến sẽ thêm các loại cây mới trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, khu nhà màng cùng các hệ thống hỗ trợ đã hoàn thiện đi vào hoạt động, đồng thời các loại cây nông nghiệp đã hoàn thành giai đoạn phát triển ban đầu, điển hình như các cây dưa lưới đã bắt đầu ra quả. Thông qua việc theo dõi quá trình hoạt động của các hệ thống cũng như quá trình phát triển của các cây nông nghiệp trong khu vực nhà màng, VNPT Technology sẽ sửa chữa những điểm thiếu sót trong các tính năng sẵn có, cải tiến tối ưu đồng thời bổ sung thêm những tính năng, hệ thống cần thiết trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi thực tế, tiến tới hoàn thiện giải pháp Nông nghiệp thông minh của công ty.

Đoàn Bộ BCVT Campuchia đánh giá cao năng lực IDC của VNPT cũng như khả năng sản xuất thiết bị đầu cuối của VNPT Technology và khu LAB Nông nghiệp thông minh. Những thông tin được đại diện VNPT chia sẻ sẽ giúp các thành viên trong đoàn học hỏi thêm kinh nghiệm để xây dựng và triển khai tại  Campuchia

Minh Anh

.
1