Smartcity Đà Nẵng: Nhiều dự án đang được triển khai

14:32, 25/01/2019

(XHTT) - Tháng 8/2018, VNPT được UBND Thành phố Đà Nẵng tin tưởng lựa chọn là một trong những đối tác chiến lược trong việc triển khai xây dựng thành phố thông minh. Sau hơn 4 tháng, đã có nhiều dự án được triển khai.

Tháng 8/2018 đánh dấu một cột mốc quan trọng khi Tập đoàn VNPT được UBND Thành phố Đà Nẵng tin tưởng lựa chọn là một trong những đối tác chiến lược trong việc triển khai xây dựng thành phố thông minh. Sau hơn 4 tháng, đã có nhiều dự án trong lĩnh vực Giao thông, An ninh công cộng, Du lịch, Tài nguyên môi trường, Nông nghiệp và Giáo dục - đào tạo được triển khai.

Cụ thể, Tập đoàn VNPT đã hoàn thiện hệ thống camera trên các du thuyền Sông Hàn phục vụ công tác điều hành, quản lý giao thông. Trong lĩnh vực an ninh công cộng, VNPT đã thực hiện lắp đặt camera và đường truyền kết nối tới các cơ sở nhà trẻ, mầm non; Xây dựng nhiều phần mềm phục vụ công tác quản lý điều hành như: Phần mềm để thu thập, phân tích dữ liệu từ camera phục vụ việc theo dõi, giám sát; Phần mềm quản lý, giám sát đám đông nơi công cộng; Triển khai hệ thống quản lý lưu trú VNPT-ORM cho Công an, Sở Du lịch, Cục thống kê, Chi cục thuế Thành phố và các cơ sở lưu trú như resort, khách sạn; Phần mềm quản lý dữ liệu về an ninh trật tự cho Công an Thành phố…

Trong lĩnh vực du lịch, VNPT đã triển khai nhiều giải pháp trong bộ giải pháp Du lịch thông minh, ví dụ như: Hệ thống thẻ du lịch thông minh; Hệ thống Quản lý báo cáo và thu thập số liệu cho ngành du lịch; Hệ thống hướng dẫn viên điện tử hỗ trợ thuyết minh; nền tảng Booking Engine; Xây dựng khu, điểm du lịch thông minh. Ngoài ra, VNPT còn đang thí điểm triển khai camera nhận dạng hướng dẫn viên du lịch không phép; Lắp đặt camera trên các xe du lịch để giám sát hoạt động và Thực hiện truyền thông trên mạng VinaPhone khi du khách đến Đà Nẵng.

Thỏa thuận hợp tác xây dựng đô thị thông minh được triển khai đến cấp quận/huyện, xã/phường.
Thỏa thuận hợp tác xây dựng đô thị thông minh được triển khai đến cấp quận/huyện, xã/phường.

Các giải pháp như thông minh hóa cổng thông tin tra cứu đất đai; Xây dựng hệ thống quản lý tàu thuyền tập trung VNPT-VSS (qua vệ tinh); triển khai giải pháp nông nghiệp thông minh tại huyện Hòa Vang cũng đang góp phần thông minh hóa hoạt động của lĩnh vực Tài nguyên, môi trường và Nông nghiệp.

Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục đã có nhiều dự án được triển khai đáp ứng nhu cầu của thành phố như phần mềm quản lý giáo dục VnEdu cho các trường học; hệ thống cổng thông tin điện tử (SmartPortal) trên nền tảng VnEdu để cung cấp thông tin kết quả học tập và rèn luyện của học sinh cho phụ huynh nắm bắt; Xây dựng module quản lý bán trú, quản lý dinh dưỡng, quản lý học phí tích hợp hóa đơn điện tử; Thử nghiệm hệ thống học tập qua mạng Elearning tại các trường THPT; Triển khai hệ thống tuyển sinh trực tuyến; Xây dựng đề án đào tạo nâng cao nguồn nhân lực CNTT của Thành phố đáp ứng vận hành, khai thác và phát triển thành phố thông minh; xây dựng trung tâm học liệu…

Bên cạnh các dự án lớn, triển khai trên phạm vi toàn thành phố, Tập đoàn VNPT cũng vừa ký kết hợp tác để triển khai xây dựng và phát triển các ứng dụng nâng cao mức độ phục vụ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn Quận Hải Châu. Theo đó, VNPT sẽ xây dựng, phát triển các ứng dụng liên quan đến Chính quyền điện tử; liên quan đến công tác quản lý, theo dõi, liên thông cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động của Chính quyền điện tử (Quản lý Biên lai điện tử; Quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; Quản lý chợ; Quản lý hồ sơ xây dựng cơ bản. Bên cạnh đó là các ứng dụng quản lý cấp phép theo thẩm quyền UBND Quận (cấp phép xây dựng, rượu bia, thuốc lá…), đặc biệt là nhóm các ứng dụng cho người dân-doanh nghiệp tra cứu, khai thác thông tin về Quận (App trên di động) và ứng dụng quản lý địa giới hành chính, đất đai, hạ tầng… trên nền bản đồ nền của Quận.

Chuyển hướng mạnh mẽ sau tái cơ cấu, với việc quy hoạch phát triển dịch vụ số bài bản, VNPT đã tham gia tích cực, có trách nhiệm, hiệu quả và thể hiện được vai trò dẫn dắt trong việc xây dựng đô thị thông minh của chính phủ, được nhiều tỉnh thành trên cả nước tin tưởng lựa chọn là đối tác chiến lược trong quá trình xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn. Đây tiếp tục sẽ là mảng dịch vụ cốt lõi được VNPT đầu tư mạnh trong những năm tới.

Hoàng Vũ

.
1