Triển lãm CES 2019 hé lộ hàng loạt cải tiến công nghệ thế hệ mới

09:23, 14/01/2019

(XHTT) - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2019 là nơi trưng bày hàng loạt các cải tiến công nghệ, đến từ các công ty và tập đoàn lớn nhỏ khác nhau, trong đó có nhiều công nghệ hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cách mạng thay đổi trong cuộc sống, làm việc và giải trí.

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2019 là nơi trưng bày hàng loạt các cải tiến công nghệ, đến từ các công ty và tập đoàn lớn nhỏ khác nhau, trong đó có nhiều công nghệ hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cách mạng thay đổi trong cuộc sống, làm việc và giải trí.

Tuần trước, khách tham dự đã được trải nghiệm các hình thức, lĩnh vực công nghệ mới như sự phát triển của công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh, công nghệ tái tạo hay ứng dụng công nghệ mới trong các lĩnh vực thể thao, vận tải, sức khoẻ… Dưới sự sở hữu và tổ chức bởi Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (CTA), CES 2019 diễn ra từ ngày 8-11 tháng 1 năm 2019 tại Las Vegas, Nevada.

Ông Gary Shapiro, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (CTA) đã có bài phát biểu trên sân khấu CES về tổng quan ngành công nghệ tiêu dùng. Cùng với sự hỗ trợ của Phó chủ tịch cấp cao của CES, ông Karen Chupka, phần phát biểu đã hé lộ những trải nghiệm công nghệ trong tuần lễ diễn ra triển lãm mà khách tham quan có cơ hội khám phá,từ công nghệ giao thông & vận tải, sức khỏe, đô thị thông minh, đến thể thao và hơn thế nữa. Ông Shapiro cũng tuyên bố phát hành cuốn sách mới nhất của CTA: Ninja Future, với nội dung khám phá tốc độ đổi mới và đưa ra cái nhìn 360 độ về các xu hướng công nghệ mới nhất. Kết thúc bài phát biểu, ông Shapiro cũng tuyên bố CTA sẽ đầu tư 10 triệu USD vào các công ty liên doanh và các quỹ hỗ trợ phụ nữ, người da màu và các doanh nghiệp khởi nghiệp khác. 

Sau bài phát biểu của ông Shapiro, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của IBM, bà Ginni Rometty, đã lên sâu khấu trình bày những cải tiến của IBM về dữ liệu, blockchain, AI và điện toán. Đồng hành với bà Rometty là Giám đốc điều hành Delta, ông Ed Bastian. Họ cùng nhau thảo luận về việc phổ biến dữ liệu, giúp phục vụ khách du lịch một cách tốt hơn. Khi giải thích dữ liệu là ‘tài nguyên tự nhiên lớn nhất của thế giới’, bà Rometty đã nhấn mạnh rằng “việc nâng tầm quy mô của những công nghệ này mới là điều thực sự quan trọng”. Tiếp theo, các giám đốc điều hành từ Walmart và Exxon Mobile đã trình diễn cách họ ứng dụng công nghệ để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm, tối ưu hóa mạng lưới điện và áp dụng các giải pháp năng lượng mới. 

Các công ty đến từ khắp các lĩnh vực cũng tham gia trình diễn các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại CES 2019, đưa ra những lựa chọn tuỳ biến cho người dùng ở nhiều thị trường, bao gồm đô thị thông minh, thể thao, công nghệ xe, sức khỏe, rô bốt và hơn thế nữa. Hơn 60 nhà triển lãm sẽ được giới thiệu tại khu vực Trí tuệ nhân tạo và Rô bốt học.

Ngoài các bài phát biểu đến từ ban tổ chức CES, chương trình hội nghị CES 2019 còn có sự tham gia của các nhà lãnh đạo và chuyên gia dự đoán trong ngành, với hơn 250 phiên thảo luận tập trung vào các xu hướng công nghiệp đột phá sẽ định hình tương lai của công nghệ tiêu dùng.

Trong phiên thảo luận “Ứng dụng AI trong lĩnh vực: Sức khỏe, Di động và An ninh mạng”, giám đốc điều hành của USAA, Philips và Veoneer đã trình bày chi tiết các tiềm năng ứng dụng của AI dựa trên sự tiến bộ công nghệ. Phiên thảo luận cũng xác định một số thách thức trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các vấn đề cấp bách trong chăm sóc sức khỏe, di động và an ninh mạng. Nhu cầu về dữ liệu sạch và chất lượng cao là ưu tiên hàng đầy để hỗ trợ sự phát triển và tiến hóa của AI trong việc giải quyết các vấn đề hiện tại và tương lai.

C Space tập hợp các giám đốc marketing (CMO) hàng đầu đến từ hơn 72 công ty khác nhau, bao gồm các nhà sáng tạo nội dung, chuyên gia Hollywood, chuyên gia quảng cáo và truyền thông, những người có vai trò phát hiện ra các xu hướng đột phá, đem lại những ảnh hưởng tích cực đến thương hiệu, tiếp thị và giải trí. C Space bao gồm các chương trình thảo luận sôi nổi, phần phát biểu dành riêng cho đại diện thương hiệu và các CMO hàng đầu.

Đáng chú ý, buổi thảo luận “Hướng về tương lai: Gặp gỡ các CMO có tầm ảnh hưởng nhất do Forbes bình chọn” của C Space đã tập trung vào các chiến lược kinh doanh và công nghệ chuyển đổi thương hiệu. Dẫn dắt buổi thảo luận là bà Jenny Rooney, biên tập CMO Network của tạp chí Forbes, cùng với ba CMO cấp cao trong danh sách những CMO có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes trong năm 2018. Nội dung chính của buổi thảo luận xoay quanh việc những công nghệ đột phá, như AI và blockchain, đang dần chuyển đổi cục diện của các hoạt động tiếp thị hằng ngày. Bà Deborah Wahl, CMO của Cadillac, cho rằng trong công cuộc đầu tư công nghệ, việc quan trọng nhất chính là “chỉ chọn một hoặc hai nhánh đầu tư, sau đó tìm hiểu và theo đuổi chúng đến cùng, chứ không nên thử nghiệm nhiều thứ cùng một lúc”. Trong khi đó, bà Susan Vobejda, CMO của The Trade Desk, đã khẳng định rằng để có thể đổi mới, bà luôn không ngừng tìm hiểu những vấn đề cộng hưởng trong cảm xúc và cá nhân với khách hàng. Buổi thảo luận cũng đã đề cập đến những phương pháp hiệu quả trong việc tuyển dụng và quản lý. Bà Aimee Lapic, CMO Pandora, có chia sẻ rằng “tài năng chính là ưu tiên số một” khi tuyển dụng. Việc chọn lựa những người giỏi nhất giúp công ty sở hữu nhiều chức năng marketing nội bộ hữu ích, ví dụ như trong việc tối ưu hóa mua hàng. 

Tại buổi thảo luận C Space Storyteller “CNET’s Next Big Thing – Tương lai của ngành truyền thông”, các tham luận viên đã cùng trao đổi về khả năng tăng trưởng của mức tiêu thụ video. Dưới sự dẫn dắt của hai nhà điều hành của CNET là Lindsey Turrentine và Brian Cooley, buổi thảo luận với sự góp mặt của những nhà điều hành đến từ Samsung, Verizon và Youtube đã tranh luận sôi nổi về các tác động trong việc tiêu thụ video đến từ những xu hướng hiện đại như video di động, mạng 5G, thực tế ảo, cùng dịch vụ video trên nền tảng internet. Mở đầu buổi thảo luận là phần trao đổi cùng ông Alex Kurtzman, nhà sản xuất điều hành của Star Trek: Discovery, cũng như một chút bật mí về mùa thứ hai của chương trình. 

CES là sự kiện toàn cầu duy nhất mang lại sự kết hợp giữa mạng 5G và hệ sinh thái ứng dụng đi động. Các nhà mạng và nhà điều hành điện thoại di động sẽ chứng minh khả năng chuyển đổi cục diện các ngành công nghiệp của mạng 5G tại CES 2019, hiện thực hóa tất cả mọi việc từ sức khỏe kỹ thuật số, cho đến các mô hình thành phố thông minh và xe tự lái.

Ông Hans Vestberg, Giám đốc điều hành của Verizon phát biểu tại CES 2019
Ông Hans Vestberg, Giám đốc điều hành của Verizon phát biểu tại CES 2019

Trong buổi chiều thứ Ba, giám đốc điều hành của Verizon, ông Han Vestberg đã góp mặt trong buổi trao đổi về dự định tương lai của Verizon về công nghệ mạng 5G. Ông Vestberg có chia sẻ “5G sẽ thay đổi tất cả… 5G là niềm hy vọng cho rất nhiều thứ mà chúng ta chưa bao giờ được thấy từ công nghệ không dây”. Ông cũng đã nhấn mạnh rằng thế hệ mạng không dây tiếp theo này sẽ không chỉ mang tính nhảy vọt về tốc độ, độ chính xác và khả năng kết nối cho người dùng, mà còn là cánh cửa mở ra cho sự phát triển của những công nghệ tương lai. Cùng chung sân khâu với ông là Mark Thompson, CEO của tạp chí The New York Times để chứng minh nền tảng mạng 5G cải tiến sẽ kết nối các nhà báo trên thế giới, cho phép các công nghệ mới như thực tế ảo và thực tế tăng cường hỗ trợ người đọc tiếp cận với nội dung nhanh hơn bao giờ hết. Skyward, một công ty sản xuất máy bay không người lái và là đối tác của Verizon, đang lên kế hoạch sử dụng công nghệ 5G để kết nối một triệu chiếc máy bay. Đồng thời, tại buổi thảo luận, ông Vestberg đã điều khiển trực tiếp máy bay không người lái chạy quanh Los Angeles. Trong năm nay, Verizon dự định sẽ đem công nghệ mạng 5G tới nhiều thành phố và thiết bị điện thoại mới, nhằm đảm bảo tất cả mọi người – dù là bác sĩ phẫu thuật hay người dân lao động, đều được hưởng lợi từ các tiện ích của 5G.  

Tại CES 2019, người tham dự sẽ được trải nghiệm những sáng kiến công nghệ blockchain cho tiền điện tử. Fintech đang giúp loại bỏ những rào cản giao dịch không cần thiết trong việc trao đổi tiền tệ. Trong suốt buổi thảo luận “Fintech meets Techfin”, bà Siri Srinivas, nhà điều hành của Draper Associates VC, đã thảo luận với các tham luận viên đến từ MoneyLion, Nummo, USA Technologies và Clinc về bối cảnh tài chính thay đổi trong thế giới kỹ thuật số. Công nghệ đột phá như blockchain, robochat, AI, giọng nói và sinh trắc học đang giúp giao dịch tài chính an toàn hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Truy cập CTA.tech/CESLiveUpdates để cập nhật các công nghệ trực tiếp từ CES 2019 - bao gồm bài phát biểu, buổi ra mắt sản phẩm…

 

Hoàng Thanh (tổng hợp)

 

.
1