VietnamGo: Kênh thông tin chính thống của ngành Du lịch Việt Nam

09:21, 25/01/2019

(XHTT) - Mới đây trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Cục Du lịch Việt Nam và Tập đoàn VNPT đã chính thức ra mắt ứng dụng du lịch thông minh mang tên VietNamGo. Đây sẽ là một kênh thông tin chính thống của ngành Du lịch Việt Nam.

Mới đây trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Cục Du lịch Việt Nam và Tập đoàn VNPT đã chính thức ra mắt ứng dụng du lịch thông minh mang tên VietNamGo. Đây sẽ là một kênh thông tin chính thống của ngành Du lịch Việt Nam.

Ứng dụng các nền tảng công nghệ mới trong hoạt động du lịch là xu hướng đang diễn ra trên toàn thế giới và đây cũng chính là chủ đề của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019. Tại Việt Nam, việc ứng dụng CNTT vào lĩnh vực du lịch đang diễn ra khá mạnh mẽ. Hiện đã có nhiều ứng dụng của các công ty du lịch được đưa vào sử dụng, đã và đang góp phần gia tăng các trải nghiệm của du khách, nâng cao chất lượng phục vụ và tăng tính tương tác giữa các thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm du lịch. Tuy nhiên, việc có quá nhiều ứng dụng cũng khiến cho du khách khó biết được ứng dụng nào cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ cho nhu cầu khám phá khi đi du lịch.

Do đó, VietNamGo ra đời sẽ là một kênh thông tin chính thống của Du lịch Việt Nam. Các thông tin trên ứng dụng đảm bảo tính chính xác bởi được thu thập, kết nối với dữ liệu từ Tổng cục Du lịch,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh.

Ứng dụng VietnamGo hiện đã sẵn sàng trên các kho ứng dụng dành cho smartphone.
Ứng dụng VietnamGo hiện đã sẵn sàng trên các kho ứng dụng dành cho smartphone.

Ứng dụng du lịch thông minh VietnamGo được VNPT xây dựng nhằm cung cấp các thông tin như: cẩm nang thông tin du lịch, cách thức đi lại, khí hậu từng vùng miền mà du khách lựa chọn, các điểm đến nổi bật, đặc sản theo địa phương, các món ẩm thực đặc trưng…Ứng dụng hỗ trợ hai ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh và tiếng Việt và hiện đã có cả phiên bản dành cho smartphone chạy Android và iOS.

Đặc biệt, ứng dụng còn hỗ trợ một số công nghệ hiện đại như ảnh 360, thăm quan 3D và thực tế ảo tăng cường. Hiện nay ứng dụng này đã được tập đoàn VNPT triển khai tại 27 tỉnh/thành phố trên cả nước và sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách trong thời gian tới.

Ứng dụng du lịch thông minh trên di động là một giải pháp thuộc bộ giải pháp Du lịch thông minh do VNPT xây dựng và phát triển. Bộ giải pháp này đã được chính thức đưa vào sử dụng ở nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Mới đây nhất, tại Lễ hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Tiền Giang năm 2019, tỉnh Tiền Giang và Tập đoàn VNPT đã công bố và ra mắt bộ sản phẩm du lịch thông minh, với mục tiêu đưa ngành du lịch tỉnh cất cánh, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong những năm tới.

Bộ sản phẩm du lịch thông minh triển khai tại tỉnh Tiền Giang bao gồm nhiều giải pháp gồm cổng thông tin du lịch mytiengiang.vn, Bản đồ du lịch, hệ thống wifi thông minh, camera an ninh trên phạm vi toàn tỉnh và các tiện ích hỗ trợ du khách, doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuận lợi trong vận hành và khai thác hệ thống du lịch.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh, Thành viên HĐTV VNPT Hồ Đức Thắng cùng các đại biểu khai trương bộ sản phẩm du lịch thông minh của tỉnh Tiền Giang.
Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh, Thành viên HĐTV VNPT Hồ Đức Thắng cùng các đại biểu khai trương bộ sản phẩm du lịch thông minh của tỉnh Tiền Giang.

Cho tới nay, VNPT đã xây dựng một bộ giải pháp Du lịch thông minh khá toàn diện và triển khai cho gần 30 tỉnh/thành phố trên cả nước. Hợp tác với VNPT hiện nhiều tỉnh thành phố đã hoàn thiện Đề án Du lịch thông minh và đã có được những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

H.V

.
1