VNPT đã và đang làm chủ công nghệ cốt lõi trong CMCN 4.0

14:25, 22/01/2019

(XHTT) - Đón đầu cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đang đầu tư  rất nhiều cũng như đã và đang làm chủ  các công nghệ mới như: AI, IoT, Block chain.... 

Đón đầu cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đang đầu tư  rất nhiều cũng như đã và đang làm chủ  các công nghệ mới như: AI, IoT, Block chain.... Đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - ông Phạm Đức Long khi trả lời phỏng vấn báo giới.

VNPT đang trong quá trình tổ chức triển khai Chiến lược phát triển giai đoạn 2017 - 2025 và tầm nhìn 2030 - Chiến lược VNPT 4.0, chuyển đổi từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số, với mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam và là Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á, cụ thể hóa 10 chương trình, 34 dự án chiến lược. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại tổ chức hoạt động theo Quyết định số 2129-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển.

VNPT cũng đã hoàn thành việc tái cấu trúc khối công nghệ thông tin, thành lập Công ty VNPT-IT,  trụ cột của VNPT về sản xuất phần mềm và các ứng dụng công nghệ, tạo sức mạnh cho Tập đoàn bứt phá mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số.

Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT - Ông Phạm Đức Long

Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT - Ông Phạm Đức Long. Ảnh VNP

Theo đó, ông Phạm Đức Long cho biết, Tập đoàn VNPT đã chọn một số công nghệ cốt lõi trong Cách mạng công nghiệp 4.0 như AI, IoT, Block chain, điện toán đám mây, thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường và Cyber Security để nghiên cứu.

VNPT đã hoàn thiện được IoT platform và hiện đang triển khai cung cấp dịch vụ trên nền tảng đó. Tại khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc, Tập đoàn đã sử dụng platform này để xây dựng một trang trại nông nghiệp thông minh.

Ngoài ra, khi làm roadshow ở các trường đại học, VNPT sẽ cung cấp platform này để các sinh viên cũng như thí sinh tham dự phát triển các sản phẩm, ứng dụng mới trên đó. Trước đây tổ chức cuộc thi, mọi người có sản phẩm sẽ đem đến dự thi, thì nay ban tổ chức sẽ đưa ra nền tảng và các thí sinh sẽ phát triển ứng dụng trên đó, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ đó để trao giải cuộc thi.

Về AI và Block chain, hiện VNPT cũng đã có phòng nghiên cứu để phát triển các công nghệ này…

Cũng theo Tổng Giám đốc VNPT, Tập đoàn đang tập trung phát triển các ứng dụng, giải pháp cụ thể phù hợp với nhu cầu thực tế tại Việt Nam cũng như ứng dụng các công nghệ đó vào các sản phẩm sẵn có để giải quyết các bài toán của các địa phương, các bộ ngành.

Ông Phạm Đức Long nói: "Tựu chung, nghiên cứu về công nghệ thì VNPT đã thực hiện từ lâu và hiện đã và đang làm chủ được những công nghệ cốt lõi".

Cụ thể, trong thời gian qua, VNPT đã tập trung vào xây dựng nhiều bài toán về công nghệ 4.0 như bài toán AI về thị giác (Vision), công nghệ nhận dạng quang (AI/OCR), xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, Dữ liệu lớn BigData.... Các công nghệ này đã ứng dụng trong các sản phẩm nội bộ của VNPT và nhiều dòng sản phẩm công nghệ thông tin mà VNPT đang cung cấp cho khách hàng.

Tiêu biểu có thể kể đến như Ứng dụng nhận dạng hướng dẫn viên du lịch giả; Ứng dụng đo đếm phương tiện giao thông; ứng dụng nhận dạng chứng minh thư nhân dân và ảnh chân dung phục vụ việc cập nhật thông tin khách hàng theo Nghị định 49, ứng dụng số hoá tài liệu, văn bản trong các cơ quan, tổ chức...

Theo kế hoạch năm 2019, VNPT sẽ tập trung đẩy nhanh việc nghiên cứu, triển khai các công nghệ 4.0 cốt lõi, cung cấp ra thị trường dịch vụ nền tảng tương tác số dựa trên công nghệ thực tại ảo, thực tại tăng cường (AVR), nhằm đưa công nghệ AVR trở nên phổ thông và bình dân ở thị trường Việt nam, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Không dừng ở đó, trong năm 2019,  Tập đoàn VNPT còn xây dựng và phát triển hệ sinh thái số thông minh (Innovative Digital Ecosystem) dựa trên các công nghệ cốt lõi như AI, BigData, BlockChain, Cloud, Cyber Security... mà VNPT đã và đang phát triển.

VNPT sẽ ứng dụng các công nghệ trong hệ sinh thái số của mình để chuyển đổi số trong nội bộ Tập đoàn, áp dụng công nghệ này vào các sản phẩm dịch vụ đang cung cấp cho khách hàng như Y tế, Giáo dục, Chính quyền điện tử…

P.V

 

.
1