VNPT sẽ là một trong những doanh nghiệp tiên phong triển khai 5G

10:45, 18/01/2019

(XHTT) - Theo ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), VNPT sẽ tiếp tục là một trong các doanh nghiệp tiên phong triển khai 5G khi các điều kiện chín muồi.

Theo ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), VNPT sẽ tiếp tục là một trong các doanh nghiệp tiên phong triển khai 5G khi các điều kiện chín muồi.

Luôn tiên phong đi đầu

Là nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của ngành Bưu chính, Viễn thông Việt Nam, trong hơn 70 năm qua, VNPT luôn thể hiện bản lĩnh tiên phong đi đầu trong các lĩnh vực Viễn thông, CNTT.

Với những bước tiến vượt bậc, năm 1995, VNPT đã đưa mạng viễn thông Việt Nam lần đầu tiên có tên trên bản đồ thế giới, là nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Việt Nam, phóng thành công vệ tinh VINASAT-1 và 2. Với việc đưa thành công hai vệ tinh lên không gian, Việt Nam đã chủ động được toàn bộ các phương thức truyền dẫn, hoàn thiện thông tin liên lạc quốc gia, đảm bảo an toàn và tin cậy mạng lưới cơ sở hạ tầng, khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên không gian vũ trụ.

VinaPhone - đơn vị cung cấp dịch vụ di động thuộc VNPT là nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ 4G tại Việt Nam.
VinaPhone - đơn vị cung cấp dịch vụ di động thuộc VNPT là nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ 4G tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, cùng với xu thế phát triển của thế giới, VNPT tiếp tục là doanh nghiệp tiên phong trong việc cung cấp mạng 3G, 4G tại Việt Nam. Tính tới cuối năm 2018, tổng số trạm thu phát sóng di động trên toàn mạng lưới của VNPT đã lên tới gần 73.000 trạm, phủ sóng 3G/4G tới 94% diện tích cả nước. VNPT liên tục triển khai hàng loạt các giải pháp tối ưu hóa mạng lưới, xóa điểm đen. Nhờ vậy, chất lượng mạng di động của VNPT tiếp tục được cải thiện trong năm 2018. Trong kết quả đo kiểm chất lượng mạng 3G các nhà mạng lớn của Cục Viễn thông được công bố mới đây, tất cả các chỉ tiêu kỹ thuật của mạng VinaPhone đều vượt hơn nhiều so với tiêu chuẩn đặt ra.

Kết quả đo kiểm chất lượng 3G mạng VinaPhone năm 2018 của Cục Viễn thông.
Kết quả đo kiểm chất lượng 3G mạng VinaPhone năm 2018 của Cục Viễn thông.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết, VNPT sẽ tiếp tục là một trong các doanh nghiệp tiên phong triển khai 5G khi các điều kiện chín muồi. Cụ thể, VNPT sẽ triển khai 5G khi đã có đầy đủ thiết bị đầu cuối thương mại rộng rãi. Phòng Lab 5G không chỉ nghiên cứu về công nghệ mà còn nghiên cứu phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong hệ sinh thái 5G.

Trong chuyến đi tháp tùng Thủ tướng Chính phủ công tác tại châu Âu mới đây, đại diện lãnh đạo VNPT đã ký kết hai thỏa thuận hợp tác liên quan tới 5G. VNPT cũng sẽ hợp tác với Nokia triển khai thử nghiệm mô hình triển khai 5G, thử nghiệm cả về phương án kinh doanh khả thi. “Khi nào đạt điều kiện thì chúng tôi sẽ triển khai. Dự kiến VNPT sẽ cố gắng thử nghiệm trong năm 2019 vì xu hướng thiết bị đầu cuối khá nhanh”, ông Long cho biết thêm.

Sẵn sàng tham gia chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Mới đây, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long nhấn mạnh rằng, năm 2019 sẽ là năm bản lề VNPT thực hiện Chiến lược VNPT 4.0, hướng tới chuyển thành một doanh nghiệp số lớn trong khu vực, đây là một xu hướng chung của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT lớn trên thế giới và VNPT sẽ đi theo xu hướng này.

VNPT làm chủ công nghệ lõi, sẵn sàng tham gia chiến lược chuyển đổi số quốc gia
VNPT làm chủ công nghệ lõi, sẵn sàng tham gia chiến lược chuyển đổi số quốc gia

VNPT đã có những bước chuẩn bị để tham gia chiến lược chuyển đổi quốc gia số. Năm 2018 trước tác động của cuộc cách mạng 4.0, VNPT đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thiết lập hạ tầng số, thúc đẩy chuyển đổi số cho các bộ, ngành địa phương thông qua cung cấp các giải pháp ứng dụng số, ứng dụng thông minh do VNPT tự nghiên cứu và phát triển. Tập đoàn bám sát Đề án chuyển đổi số quốc gia, muốn trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu, bản thân VNPT đang chuyển đổi mạnh mẽ để trở thành một doanh nghiệp số, hoạt động toàn bộ trên môi trường số.

Với thế mạnh sở hữu hạ tầng 3G/4G tới 94% diện tích cả nước và mạng cáp quang băng rộng phủ 100% cấp xã, cùng với một hệ sinh thái số thông minh cho Chính phủ, y tế, giáo dục, du lịch, smartcity…  sẽ là nền tảng vững chắc để VNPT tham gia vào chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

“VNPT sẽ mở rộng hạ tầng 4G làm nền tảng tốt nhất để khách hàng sử dụng 4G vào dịch vụ số, trở thành nhà cung cấp 4G có chất lượng cao nhất, đồng thời triển khai nghiên cứu và ứng dụng phát triển các sản phẩm 5G, đưa vào thí điểm và triển khai cung cấp dịch vụ khi có giấy phép”, ông Long nói.

Năm 2019, VNPT sẽ cùng các bộ ngành địa phương hoàn thành khung kiến trúc chính quyền điện tử tiến tới mô hình Chính phủ số, hoàn thành các cơ sở dữ liệu để xây dựng mô hình chuẩn của chuyển đổi số và các trục liên thông từ Trung ương tới địa phương theo chuẩn quốc tế.

Tuệ Minh

.
1