Giải pháp du lịch thông minh của VNPT được nhiều tỉnh thành tin dùng

11:14, 25/02/2019

(XHTT) - Sớm nắm bắt xu hướng phát triển công nghệ trong lĩnh vực du lịch, VNPT đã cho ra đời giải pháp du lịch thông minh, hiện đại với đầy đủ chức năng. Hiện giải pháp này đang được triển khai tại khoảng 30 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Sớm nắm bắt xu hướng phát triển công nghệ trong lĩnh vực du lịch, VNPT đã cho ra đời giải pháp du lịch thông minh, hiện đại với đầy đủ chức năng. Hiện giải pháp này đang được triển khai tại khoảng 30 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Du lịch được xác định là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển và đóng góp lớn nhất cho kinh tế Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, chủ trương của Chính phủ là phát triển một ngành du lịch thông minh, ứng dụng các công nghệ hiện đại. Không chỉ để đóng góp vào sự phát triển của kinh tế mà còn để du lịch Việt Nam bắt kịp với xu hướng thế giới. Chủ trương này đang được Tổng Cục du lịch cùng các tỉnh thành tích cực thực hiện.

Sớm nắm bắt được xu hướng đó, VNPT đã phát triển thành công giải pháp du lịch thông minh toàn diện phục vụ nhu cầu triển khai của Tổng cục Du lịch và các tỉnh thành phố. Giải pháp hiện đã được triển khai tại khoảng 30 tỉnh/thành phố gồm Ninh Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Hà Nam, Phú Yên… và mới đây nhất là Bắc Giang. Với nhiều điểm du lịch hấp dẫn và nông sản nổi tiếng, ngành du lịch tỉnh Bắc Giang đang hướng tới mục tiêu đến năm 2020 trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của các tỉnh phía Bắc và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, Bắc Giang đã xác định phát triển du lịch thông minh, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực du lịch và VNPT là doanh nghiệp được lựa chọn trở thành đối tác cùng tỉnh hiện thực hóa mục tiêu này.

Không chỉ cung cấp các thông tin, tiện ích cho du khách, giải pháp của VNPT còn có đầy đủ các tính năng thống kê, báo cáo dữ liệu, thông tin (về người dùng, doanh nghiệp, tin tức, sự kiện, hình ảnh), quản lý phản hồi, góp ý của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch cho cơ quan quản lý chuyên ngành và công cụ quản lý chương trình khuyến mãi, đặt chỗ, quảng cáo cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Hợp tác với VNPT hiện nhiều tỉnh thành phố đã hoàn thiện Đề án Du lịch thông minh và đã có được những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, hiện thực hóa các yêu cầu đặt ra với ngành Du lịch tới năm 2020.

Không chỉ phục vụ nhu cầu phát triển du lịch thông minh riêng lẻ của từng tỉnh, VNPT đã bước đầu thực hiện liên thông, hình thành cơ sở dữ liệu toàn quốc về du lịch. Ứng dụng du lịch thông minh VietnamGo - kênh thông tin chính thống của Du lịch Việt Nam đã được VNPT và Tổng cục Du lịch ra mắt ngay trong những ngày đầu năm 2019. Ứng dụng cung cấp tất cả những tính năng kể trên tại tất cả 63 tỉnh thành phố trên cơ sở kết nối với dữ liệu từ Tổng cục Du lịch,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh.

Hiện một số giải pháp của VNPT đã bắt đầu đưa các công nghệ tiên tiến như AR/VR vào để tăng trải nghiệm cho du khách - một trong những yêu cầu đối với ngành du lịch Việt Nam vào năm 2025. Theo kế hoạch phát triển năm 2019, VNPT đang thực hiện nghiên cứu và ứng dụng nhiều công nghệ 4.0 khác như trí tuệ nhân tạo, big data, blockchain… vào các giải pháp CNTT nói chung và các giải pháp cho ngành du lịch nói riêng, hỗ trợ đắc lực cho Du lịch Việt Nam trong việc nắm bắt những cơ hội to lớn mà CMCN 4.0 mang tới.

H.V

 

.
1