Thử nghiệm 5G: Tất cả đã sẵn sàng

10:17, 20/02/2019

(XHTT) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đưa ra kế hoạch triển khai thử nghiệm mạng 5G trong năm 2019. Là một trong 03 nhà mạng lớn nhất Việt Nam, VNPT đã sớm có những phương án chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm mạng 5G trong năm nay.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đưa ra kế hoạch triển khai thử nghiệm mạng 5G trong năm 2019. Là một trong 03 nhà mạng lớn nhất Việt Nam, VNPT đã sớm có những phương án chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm mạng 5G trong năm nay.

Với những kinh nghiệm sẵn có ở những lần triển khai thử nghiệm các thế hệ mạng trước đây, VNPT đã không ngừng đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) sản phẩm để có thể làm chủ cũng như mở rộng hệ sinh thái 5G bao gồm từ hạ tầng mạng lưới, nền tảng platform kết nối cung cấp dịch vụ cho đến ứng dụng trên nền 5G, bảo mật, an toàn…

Song song với đó, VNPT cũng không ngừng hợp tác với nhiều đối tác công nghệ lớn trên thế giới để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm triển khai, đào tạo nguồn nhân lực sẵn sàng bắt tay vào công nghệ 5G. Theo lãnh đạo Tập đoàn VNPT, nhờ có sự chuẩn bị sớm cả về nhân lực cũng như tài chính, nên mọi công tác chuẩn bị cho việc thử nghiệm 5G đã hoàn tất. VNPT sẽ tiến hành thử nghiệm mạng 5G ở một số thành phố trọng điểm ngay khi được Bộ TT&TT cấp phép.

Đầu tháng 02/2019, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển với Tập đoàn Nokia để cùng thiết lập phòng Lab nghiên cứu về công nghệ và giải pháp, ứng dụng trong mạng di động 5G
Đầu tháng 02/2019, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển với Tập đoàn Nokia để cùng thiết lập phòng Lab nghiên cứu về công nghệ và giải pháp, ứng dụng trong mạng di động 5G

Tương tự như VNPT, nhà mạng MobiFone cũng đã đề xuất lên Bộ TT&TT cho phép được thử nghiệm 5G ở 02 thành phố là Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Đại diện lãnh đạo của MobiFone cho biết, đã làm việc với các đối tác cung cấp thiết bị và dự kiến đến quý 2/2019 sẽ tiếp nhận, lắp đặt để thử nghiệm mạng 5G.

Trong khi VNPT và MobiFone còn đang chờ đợi ý kiến của Bộ TT-TT thì cuối tháng 1/2019, Viettel là nhà mạng đầu tiên đã được cấp phép thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Giấy phép thử nghiệm 5G của Viettel có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp phép.

Phát triển 5G là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành viễn thông

Việc triển khai 5G đã được Chính phủ coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển nền kinh tế số của Việt Nam.

Với đặc tính độ trễ thấp, dung lượng lớn và thời gian đáp ứng nhanh, 5G sẽ tạo ra nhiều cơ hội ứng dụng trong các ngành, lĩnh vực kinh tế khác nhau (như IoT, đô thị thông minh, y tế thông minh…), không chỉ đơn thuần là kết nối thoại và dữ liệu như 4G. 

Cụ thể, theo các chuyên gia, với tốc độ truyền dẫn có thể đạt từ 10Gbps - 20 Gbps, thực hiện được cả triệu kết nối/km2, độ trễ truyền dẫn cực thấp (1-2 ms)... mạng 5G có khả năng đáp ứng hầu hết các nhu cầu dịch vụ, giải trí trong cuộc sống cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức và Chính phủ.

Trên thế giới hiện có trên 18 mạng 5G đã triển khai với hơn 20 nhà cung cấp các thiết bị khác nhau. Hiện cũng có 134 mạng thử nghiệm 5G tại 62 nước trên thế giới. Đến năm 2019, thế giới sẽ chính thức thông qua chuẩn 5G tại hội nghị vô tuyến quốc tế của ITU-A. Nhiều quốc gia trên thế giới nhìn nhận, 5G chính là giá trị cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và là phương tiện để chiếm lĩnh vị thế trung tâm công nghệ của thế giới trong một vài năm tới.

Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ TT&TT đã đặt ra những kế hoạch rất cụ thể cho tương lai của 5G tại Việt Nam. Theo kế hoạch của Bộ TT&TT, hoạt động thử nghiệm 5G sẽ diễn ra trong năm 2019 và đến năm 2020 khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ này. Như vậy, độ tiếp cận công nghệ nói chung và công nghệ 5G nói riêng của Việt Nam là không thua kém các nước phát triển trên thế giới.

Hiện Bộ TT&TT đã quy hoạch và bổ sung băng tần để phát triển 5G. Bộ cũng đang thực hiện các thủ tục để tổ chức đấu giá băng tần cung cấp cho các doanh nghiệp viễn thông.  Đó là một phần băng tần 700MHz và các băng tần 3.500MHz, 26.000MHz.

Về sự sẵn sàng của thiết bị đầu cuối, hãng Qualcomm (Mỹ) vừa ra mắt chip hỗ trợ 5G. Do vậy, khoảng giữa năm 2019, các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối toàn cầu có thể phát hành ra thị trường smartphone 5G tới người dùng và dự báo tới năm 2023, các dòng smartphone hỗ trợ 5G sẽ trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

P.V (tổng hợp)

 

.
1