VNPT-Technology thành công nhờ làm chủ công nghệ

16:29, 22/02/2019

(XHTT) - Là đơn vị chủ lực của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực sản xuất công nghệ, công nghiệp điện tử viễn thông, trong năm qua VNPT-Technology đã góp không nhỏ vào thành công chung của VNPT trong công cuộc nội địa hóa sản phẩm công nghiệp sử dụng trên mạng lưới cũng như trong lĩnh vực IoT.

Là đơn vị chủ lực của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực sản xuất công nghệ, công nghiệp điện tử viễn thông, trong năm qua VNPT-Technology đã góp không nhỏ vào thành công chung của VNPT trong công cuộc nội địa hóa sản phẩm công nghiệp sử dụng trên mạng lưới cũng như trong lĩnh vực IoT.

Đẩy mạnh nghiên cứu, làm chủ công nghệ

Với hơn 20 năm hình thành và phát triển từ liên doanh Alcatel - VNPT trước đây, VNPT-Technology đang được đánh giá là một trong những công ty công nghệ có tiềm lực trong nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. Xác định nghiên cứu và phát triển là nền tảng, VNPT-Technology lựa chọn con đường tập trung xây dựng lực lượng R&D lớn mạnh.

Hiện tại VNPT-Technology có khoảng hơn 800 kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ công nghệ, chiếm hơn 60% tổng số nhân sự của công ty, nghiên cứu và phát triển làm việc trong các trung tâm R&D của công ty. VNPT-Technology luôn xác định chỉ bằng cách lấy nghiên cứu và phát triển làm nền tảng, tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì mới có thể ngày càng làm chủ công nghệ một cách vững chắc.

Chính vì vậy, trong công cuộc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ đáp ứng xu thế phát triển, VNPT-Technology luôn chú trọng hợp tác với các trường Đại học để tìm kiếm, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ trẻ. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã hợp tác với các hãng công nghệ nguồn hàng đầu thế giới để nghiên cứu, phát triển và giới thiệu ra thị trường thế hệ tiếp theo về ONT và Wifi Access Point; Sản phẩm 4G LTE như LTE Router, LTE Mifi, LTE Small Cell; các sản phẩm IoT như Giải pháp Smart Home, giải pháp Smart Factory.

Nội địa hóa hàng nghìn tỷ đồng sản phẩm công nghiệp

Hiện nhà máy điện tử số 2 của VNPT- Technology thuộc khu Công nghệ cao Hòa Lạc, gồm 3 dây chuyền SMT với công suất 900.000 linh kiện/giờ; 2 dây chuyền DIP, 4 dây chuyền ASM. Các dây chuyền đều có khả năng sản xuất đa dạng tất cả các sản phẩm điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin. Ước tính nhà máy có công suất khoảng 10 triệu sản phẩm/1 năm.

Với công suất này, trong năm qua, VNPT-Technology đã đóng góp rất lớn cho thành công của VNPT trong lĩnh vực Công nghiệp-CNTT với việc sản xuất trên 1,4 triệu sản phẩm GPON ONT phục vụ nhu cầu pháttriển thuê bao internet cáp quang trên mạng lưới của Tập đoàn, trên 173.000 sản phẩm thiết bị chuyển đổi Smartbox; trên 150.000 sản phẩm đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 phục vụ lộ trình tắt sóng truyền hình analog của Bộ TT&TT; 40.000 sản phẩm Smartbox PC và đầu thu DVB-T2 bán ra thị trường bên ngoài.

Nhờ đó, VNPT-Technology đã góp phần vào công cuộc nội địa hóa thiết bị sản phẩm CNTT cho VNPT sử dụng trên mạng không phải nhập khẩu hàng nghìn tỷ đồng.

Đón đầu Cách mạng công nghiệp 4.0

Bên cạnh lĩnh vực hoạt động chính là phát triển và sản xuất các sản phẩm đầu cuối, các giải pháp viễn thông – CNTT cốt lõi… VNPT-Technology còn nghiên cứu phát triển các nền tảng, giải pháp IoT đón đầu xu hướng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Trong đó, Smart Connected Platform là nền tảng IoT Cloud toàn diện do VNPT-Technology phát triển, cho phép kết nối và quản lý tập trung các thiết bị IoT và hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ phát triển ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau: Y tế, Giao thông, Nông nghiệp, Giáo dục, Điện lực…

Trên nền tảng đó, VNPT-Technology đã phát triển các ứng dụng, giải pháp IoT phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau và giải quyết nhiều bài toán bức thiết trong cuộc sống như Nông nghiệp thông minh, Giao thông thông minh, Ngôi nhà thông minh, Quan trắc môi trường…

Hiện nay, giải pháp Nông nghiệp thông minh nói riêng và các giải pháp IoT khác của VNPT-Technology nói chung đã được áp dụng triển khai thực tế ở nhiều nơi trên cả nước, điển hình như trang trại Delco Bắc Ninh, đô thị thông minh Phú Quốc…VNPT-Technology cũng đã cung cấp các giải pháp này đến nhiều thị trường quốc tế mà VNPT-Technology có văn phòng đại diện như Malaysia, Indonesia, Bangladesh, Myanmar…

Ghi dấu ấn trên thị trường

Với những nỗ lực trong nghiên cứu, phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường và xu hướng phát triển công nghệ thế giới, trong năm qua, VNPT -Technology đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý.  Đầu tiên là tháng 4/2018, nền tảng IoT Smart Connected Platform (SCP) do VNPT Technology tự nghiên cứu và phát triển đã vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi trong ngành công nghệ khu vực như: M800 Limited - Hồng Kông, Telkom - Indonesia, MATRIXX Software - Hoa Kỳ,  Ooredoo - Myanmar… để đoạt giải Vàng Stevie Awards Châu Á - Thái Bình Dương 2018 trong hạng mục Đổi mới sáng tạo trong Phát triển công nghệ thuộc lĩnh vực Công nghiệp viễn thông. Đây là Giải thưởng uy tín nhất toàn cầu dành cho cộng đồng doanh nghiệp thuộc 22 quốc gia khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Năm 2018, VNPT-Technology đã vinh dự được Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng Giải thưởng “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh”
Năm 2018, VNPT-Technology đã vinh dự được Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng Giải thưởng “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh”

Tháng 12/2018, dòng sản phẩm Thiết bị mạng truy nhập quang GPON (iGate) của VNPT-Technology được vinh danh trong top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2018. Với doanh số bán hàng cao, mức độ nhận biết nhãn hiệu rộng trên phạm vi toàn quốc, uy tín sản phẩm được đảm bảo... của thiết bị Smartbox, modem iGate cùng quy mô doanh nghiệp lớn, VNPT-Technology đã được vinh danh tại Giải thưởng “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh” do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức.

Đặc biệt, năm 2018, lần đầu tiên VNPT-Technology còn lọt Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, với sự nỗ lực không ngừng để làm chủ công nghệ và cho ra đời các sản phẩm, giải pháp công nghệ cao đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời bắt kịp các xu thế công nghệ mới trên thế giới, VNPT-Technology đã và đang khẳng định vị trí chủ lực và tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ Công nghiệp tại Việt Nam.

Minh Anh

.
1