Áp dụng công nghệ 4.0, VNPT hỗ trợ phát triển nông nghiệp thông minh

09:09, 22/03/2019

(XHTT) - Tận dụng được thế mạnh về hạ tầng viễn thông vốn có và áp dụng các công nghệ mới nhất như IoT, bigdata, giải pháp Smart Agriculture của VNPT đang góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà.

Tận dụng được thế mạnh về hạ tầng viễn thông vốn có và áp dụng các công nghệ mới nhất như IoT, bigdata, giải pháp Smart Agriculture của VNPT đang góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà.

Giải pháp hoàn chỉnh

Hiện nay, Việt Nam đang đứng trong top đầu thế giới về xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, nhưng phần lớn là xuất thô với giá trị đem lại không cao. Thêm vào đó, việc xuất khẩu đang gặp nhiều thách thức bởi yêu cầu từ các thị trường nước ngoài ngày càng khắt khe hơn. Để giải quyết thách thức này, ngành Nông nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quá trình sản xuất, dần hình thành một nền nông nghiệp công nghệ cao và hơn thế nữa phải là nông nghiệp thông minh. Đây là bước phát triển tiếp theo của nông nghiệp công nghệ cao, trong đó công nghệ thông tin (CNTT) sẽ không chỉ được áp dụng vào một số khâu mà là toàn bộ quá trình sản xuất hay thậm chí là cả những khâu sau sản xuất như: sơ chế, đóng gói, bảo quản, phân phối…, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp khiến việc canh tác dựa trên kinh nghiệm không còn chính xác.

Tại Việt Nam, hiện đã có rất nhiều giải pháp ứng dụng CNTT dành riêng cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, từ các giải pháp riêng lẻ cho từng khâu sản xuất. Tuy nhiên, nông nghiệp thông minh đòi hỏi cần phải có một giải pháp hoàn chỉnh hơn và áp dụng các công nghệ 4.0 mới nhất. Chính vì vậy, khi giải pháp Smart Agriculture của VNPT xuất hiện tại một số triển lãm, hội thảo đã thu hút sự chú ý và được đánh giá cao bởi hội tụ đủ yếu tố gồm giải pháp hoàn chỉnh, đầy đủ tính năng, tận dụng lợi thế của các công nghệ 4.0 và sử dụng được cho cả lĩnh vực trồng trọt lẫn chăn nuôi.

Để triển khai các ứng dụng nông nghiệp thông minh, đội ngũ kỹ sư của VNPT đã phát triển giải pháp Smart Agriculture trên nền tảng IoT Cloud (Smart Connected Platform). Giải pháp bao gồm quy trình hoàn thiện, kiểm soát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế định hướng trang trại ứng dụng công nghệ cao.

Từ trung tâm điều khiển, các kỹ sư có thể điều chỉnh các thông số cho từng khu vực dễ dàng và chuẩn xác.
Từ trung tâm điều khiển, các kỹ sư có thể điều chỉnh các thông số cho từng khu vực dễ dàng và chuẩn xác.

Không chỉ giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, giải pháp còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu như hệ thống cho ăn, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu hoạch trứng, hệ thống thu gom phân, hệ thống sưởi ấm…

Mặt khác, nhờ được tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, Smart Agriculture còn cho phép các chủ trang trại thực hiện phân tích, dự báo, chủ động trong việc hoạch định, sản xuất, vận chuyển, lưu kho… Dữ liệu sẽ được phân tích và tối ưu để đưa ra các kế hoạch cụ thể cho các chu trình tiếp theo nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể. Đặc biệt với thế mạnh mạng 4G phủ sóng trên toàn quốc của VNPT cộng với ứng dụng trên điện thoại do VNPT phát triển, giờ đây chỉ cần smartphone kết nối Internet, ở bất cứ đâu, khách hàng cũng có thể dễ dàng điều chỉnh các mức nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nước tưới…phù hợp cho khu vườn của họ.

Giá thành phù hợp và độ tùy biến cao

Khi phát triển giải pháp nông nghiệp thông minh, VNPT đặt mục tiêu không chỉ các doanh nghiệp, trang trại lớn sử dụng, mà có các nhà vườn, hộ gia đình, người nông dân lựa chọn. Với thế mạnh về nghiên cứu, lại có riêng hai nhà máy sản xuất thiết bị (tại Hoàng Quốc Việt và Khu công nghệ cao Hòa Lạc), do vậy, bên cạnh việc bảo đảm chất lượng cho bộ giải pháp, sản phẩm, VNPT tính toán để đưa ra giá thành phù hợp với khách hàng. Đặc biệt giải pháp có thể triển khai tại nhiều đơn vị có diện tích khác nhau, với khả năng tùy biến cao và có thể nhân rộng không giới hạn.

So với các sản phẩm, giải pháp về lĩnh vực nông nghiệp thông minh trên thị trường, các thiết bị, giải pháp này của VNPT ước tính có giá thành thấp hơn gần 50%, có thể giúp nhiều hộ gia đình, người nông dân đầu tư áp dụng vào sản xuất.

Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn VNPT và đoàn thăm quan tại khu vực trồng dưa lưới của VNPT
Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn VNPT và đoàn thăm quan tại khu vực trồng dưa lưới của VNPT

Hiện nay giải pháp nông nghiệp thông minh của VNPT đã được áp dụng thực tế ở nhiều nơi và bước đầu mang lại nhiều kết quả khả quan. Điển hình như trang trại Delco Bắc Ninh. Tại đây, VNPT triển khai trên diện tích 6ha với 4 nhà dưa lưới, 1 thủy canh và 2 nhà nuôi gà. Trong đó, 4 nhà dưa lưới với 14.000 gốc dưa cho năng suất đạt 70%, 2 nhà nuôi gà với 4 vạn con gà cho năng suất đẻ trứng đạt 95%. Theo chủ đầu tư, tỷ lệ đó vượt quá yêu cầu bình thường. Bởi trước khi triển khai giải pháp Smart Agriculture của VNPT, chủ đầu tư này cũng đã tìm hiểu một số nơi và chưa nơi nào áp dụng IoT vào nuôi trồng lại đạt được tỷ lệ cao như thế. Hơn nữa, số lượng công nhân vận hành hoạt động của trang trại cũng cần ít hơn nhiều, như trang trại Delco Bắc Ninh, trước đây cần tới 20 người vận hành nhưng sau khi áp dụng giải pháp nông nghiệp thông minh chỉ cần có 5 người làm.

Nhờ áp dụng Smart Agriculture, vườn rau xà lách xanh mướt, ăn giòn hơn và năng suất hơn thông thường.
Nhờ áp dụng Smart Agriculture, vườn rau xà lách xanh mướt, ăn giòn hơn và năng suất hơn thông thường.

Bên cạnh đó, VNPT cũng xây dựng một khu nhà màng tại khuôn viên Nhà máy điện tử số 2 ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ứng dụng giải pháp nông nghiệp thông minh vào nuôi trồng thực tế các loại cây nông nghiệp khác nhau như dưa lưới, rau cải, mùng tơi, xà lách…Kết quả bước đầu cho thấy, năng suất và chất lượng của các loại cây trồng áp dụng theo giải pháp Smart Agriculture cao hơn gấp nhiều lần so với thông thường.

Thông qua việc theo dõi quá trình hoạt động của hệ thống và phát triển của các loại cây nông nghiệp trong vườn, VNPT đã và đang tiếp tục bổ sung, cải tiến các tính năng để từng bước hoàn thiện các giải pháp ứng dụng, phù hợp hơn với mỗi loại cây trồng.

Giải pháp Smart Agriculture của VNPT đang góp phần giúp ngành nông nghiệp nhanh chóng tiếp cận được những công nghệ mới nhất, từ đó tạo điều kiện tăng năng suất, giảm chi phí và tránh rủi ro vụ mùa cũng như chủ động thị trường. Ðồng thời, từng bước tạo nền tảng vững chắc trong phát triển nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững.

Minh Anh

 

.
1