ASEAN cùng nhau làm, cùng nhau phát triển mạng 5G

08:06, 23/03/2019

(XHTT) - Với những tính năng vượt trội như băng thông rộng, tốc độ nhanh, mật độ kết nối truyền thông không dây cao, độ trễ thấp, tính đáp ứng nhanh… 5G sẽ là nền tảng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số.

Với những tính năng vượt trội như băng thông rộng, tốc độ nhanh, mật độ kết nối truyền thông không dây cao, độ trễ thấp, tính đáp ứng nhanh… 5G sẽ là nền tảng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. Đây cũng chính là những vấn đề mà các nước trong khối ASEAN sẽ cùng nhau thảo luận, chia sẻ tại Hội nghị 5G và sự phát triển ASEAN số.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hội nghị 5G và sự phát triển ASEAN số không chỉ liên quan đến vấn đề kỹ thuật hay công nghệ như tên gọi, mà còn có ý nghĩa và quan trọng cho Việt Nam cũng như các nước ASEAN trong tương lai.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức ĐAm tin tưởng với sự bắt đầu của công nghệ 5G, các nước ASEAN sẽ đóng góp nhiều hơn cho công nghệ 5G so với các công nghệ trước đó. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức ĐAm tin tưởng với sự bắt đầu của công nghệ 5G, các nước ASEAN sẽ đóng góp nhiều hơn cho công nghệ 5G so với các công nghệ trước đó. Ảnh: VGP/Đình Nam
 
“5G nghĩa là nhanh hơn về tốc độ, nhiều vấn đề được xử lý gần như theo thời gian thực. Đi cùng với đó là sự phát triển của vượt bậc của công nghệ điện toán từ phần cứng như máy tính lượng tử, máy tính sinh học cho đến trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain, thế hệ Internet mới… Vậy liệu công nghệ 5G có làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất của thế giới hiện nay hay không?”, Phó Thủ tướng trao đổi. 
 
Chia sẻ quan điểm, Phó Thủ tướng cho rằng, công nghệ 5G cộng với các công nghệ khác giúp cho các cá nhân tiếp cận thông tin nhanh hơn, phục vụ cho các nhu cầu sông, giải trí mà còn giúp mọi người sáng tạo tốt hơn. Điều quan trọng nhất là giúp mỗi người thực sự là trung tâm của sự phát triển bền vững bằng sự sáng tạo cá nhân của mình.
 
Thông qua sự kiện về 5G lần này, Phó Thủ tướng tin tưởng với sự bắt đầu của công nghệ 5G, các nước ASEAN có thể hợp tác chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm với nhau và với các nước đối tác ASEAN để đóng góp nhiều hơn cho công nghệ 5G so với các công nghệ trước đó.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G. (Ảnh: TTO)
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G. (Ảnh: TTO)
 
Cũng tại Hội nghị 5G và sự phát triển ASEAN số diễn ra trong 02 ngày 21-22/3/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của việc phát triển mạng 5G.
 
Nền kinh tế số với những mô hình và phương thức kinh doanh mới đang tạo ra những cơ hội mới cho các tổ chức, doanh nghiệp. Các công nghệ mới đột phá sẽ cho phép các chuỗi cung ứng được kết nối tốt hơn và phân phối hiệu quả hơn, đồng thời giảm chi phí hậu cần và giao dịch, thông qua trao đổi trực tuyến sẽ tạo cơ hội mở rộng thị trường, giảm chi phí kinh doanh.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. Nếu như công nghệ 2G, 3G và 4G kết nối khoảng 7 tỷ người, thì 5G sẽ kết nối hàng tỷ thiết bị, truyền tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo, làm thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.
 
Là một quốc gia thuộc ASEAN, Việt Nam có kế hoạch triển khai dịch vụ 5G vào năm 2020 bằng cách tự phát triển hạ tầng riêng. Nhà mạng của Việt Nam có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm mạng 5G trong năm nay và đặt mục tiêu phát triển các trạm cơ sở của riêng mình. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên ASEAN khác để triển khai 5G và thúc đẩy chuyển đổi số.
 
 
Tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, các nước trong khối ASEAN cần tích cực chia sẻ các sáng kiến với nhau để từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và phát huy được thế mạnh chung của ASEAN. Với thông điệp "ASEAN cùng nhau làm, cùng nhau phát triển", các nước ASEAN cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng số, hợp tác chặt chẽ để rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.
 
Với chủ trương khi thế giới triển khai 5G thì Việt Nam cũng sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G. Ngay từ đầu năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã triển khai cấp phép tần số cho các doanh nghiệp để triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP. HCM. Hiện Việt Nam đang tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất các thiết bị IoT, thiết bị viễn thông, chipset 5G, camera giám sát.
 
 
P.V (tổng hợp)
 
.
1