Nhiều doanh nghiệp áp dụng VNPT Check đã mang lại hiệu quả cao

10:12, 05/03/2019

(XHTT) - Qua 1 năm triển khai "Ứng dụng CNTT trong truy suất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp" tại Sóc Trăng, VNPT Check đã góp phần nâng cao giá trị cũng như đẩy mạnh quảng bá và truyền thông cho các mặt hàng chủ lực của tỉnh nhà.

Qua 1 năm triển khai “Ứng dụng CNTT trong truy suất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp” tại Sóc Trăng, VNPT Check đã góp phần nâng cao giá trị cũng như đẩy mạnh quảng bá và truyền thông cho các mặt hàng chủ lực của tỉnh nhà.

VNPT Check là giải pháp xác thực hàng hóa do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển. Khi doanh nghiệp sử dụng VNPT Check sẽ được cấp mã tem điện tử và in tem điện tử trên sản phẩm, hàng hóa. Còn người tiêu dùng chỉ cần tải ứng dụng VNPT Check trên điện thoại di động thông minh là có thể quét được mã tem trên sản phẩm, hàng hóa để thẩm định chất lượng trước khi quyết định mua hàng.

Trong năm qua, nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bản Sóc Trăng đã được tiếp cận giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa và sử dụng dịch vụ tem xác thực điện tử (VNPT Check). Giải pháp này không chỉ giúp bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp mà còn giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc hàng hóa, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.


Theo báo cáo của Trung tâm Kinh doanh VNPT Sóc Trăng, trong năm 2018, có gần 3 triệu tem được phát hành và có 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sử dụng dịch vụ tem điện tử xác thực nguồn gốc hàng hóa, trong đó ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng 92% thuộc các mặt hàng nông sản và cây ăn quả. Chẳng hạn như Gạo, Đông trùng hạ thảo, Hành tím, Củ tỏi, Rau mầm, các loại rau hữu cơ, Ổi, Cam, Bưởi, Vú sữa, Mãng Cầu Gai, Dừa...  các mặt hàng giá trị gia tăng có đóng gói và công bố chất lượng gồm Củ cải muối, cà phê, chuối sấy, Trứng, Mắm, Khô Trâu, Bánh Pía, Mật ong, các mặt hàng thủy hải sản đông lạnh... Thức ăn vi sinh, Artemia, Tôm...

Giải pháp này cũng đã góp phần bảo vệ và nâng cao thương hiệu các sản phẩm đặc sản của Tỉnh Sóc Trăng như Gạo Sóc Trăng (đạt tốp 3 Gạo ngon nhất thế giới), Xá Bấu Vĩnh Châu, Trà Mãng Cầu  - Ngã Năm, Gạo Tài Nguyên - Thạnh Trị, Dưa lưới - Châu Thành, Artemia Vĩnh Châu, Bưởi, Cam Kế Sách, Bía Pía Sóc Trăng, Hành tím - Vĩnh Châu, Khô Trâu -Thạnh Trị, Mắm rô không xương - Ngã Năm, Rượu, Nấm Đông trùng hạ thảo - Kế Sách.

Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh cho biết, việc truy xuất nguồn gốc nông sản đang được sự quan tâm của nhiều người. Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến tính minh bạch về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Theo ông Huỳnh Ngọc Nhã - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp hiện đang là vấn đề cần thiết mà đòi hỏi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải áp dụng để đổi mới và phát triển. Sóc Trăng là một tỉnh nông nghiệp với nhiều sản phẩm chủ lực, việc xây dựng phương án kiểm soát tốt về sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm và thủy sản một cách hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phát triển, mở rộng quy mô các sản phẩm này và ứng dụng CNTT trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm để sản phẩm của tỉnh phát triển ở thị trường trong và ngoài nước.

Minh Anh

.
1