VNPT hỗ trợ huyện Nam Đàn xây dựng du lịch thông minh

11:12, 05/03/2019

(XHTT) - Tập đoàn VNPT sẽ tài trợ huyện Nam Đàn xây dựng Cổng du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên di động.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án thí điểm ”Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025” và xúc tiến đầu tư vào huyện Nam Đàn. Cùng đồng hành với huyện Nam Đàn thực hiện đề án này, Tập đoàn VNPT sẽ tài trợ huyện xây dựng Cổng du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên di động.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh  Quý ký kết biên bản hợp tác đầu tư.
Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý ký kết biên bản hợp tác đầu tư.

Nam Đàn là một huyện giàu truyền thống cách mạng, là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà yêu nước Phan Bội Châu với 173 di tích, danh thắng. Trong đó có 37 di tích đã được xếp hạng, nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng, như: sông Lam, hồ Tràng Đen, hồ Thanh Thủy, núi Đại Huệ, núi Thiên Nhẫn, thác Hồ Thành.

Hệ thống di tích của huyện vừa phong phú về nội dung, vừa đa dạng về loại hình, một số di tích tiêu biểu có giá trị lớn về văn hóa và du lịch như: Khu di tích Kim Liên, Khu di tích vua Mai, Nhà lưu niệm Phan Bội Châu, đình Hoành Sơn, đình Trung Cần,... Về văn hóa ẩm thực, Nam Đàn nổi tiếng với các đặc sản, như: Tương Nam Đàn, bánh đúc Sa Nam, thịt me Nam Nghĩa, dê Cầu Đòn, cá mòi sông Lam, gà Nam Thái, bột sắn dây và hồng Nam Anh,...

Nam Đàn cũng đồng thời có nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể được bảo tồn và phát triển, là huyện trong vùng dân ca Ví, Giặm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại,...

Với những thế mạnh về du lịch kể trên, Nam Đàn là huyện đầu tiên trong 4 huyện trên cả nước (Hải Hậu - Nam Định, Đơn Dương - Lâm Đồng và Xuân Lộc - Đồng Nai) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó văn hóa, du lịch là lĩnh vực mũi nhọn. Mục tiêu là đưa Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu về “Phát triển văn hóa gắn với du lịch” góp phần tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trên toàn quốc. Đến năm 2025 du lịch gắn với văn hóa sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa tỷ trọng du lịch, dịch vụ chiếm khoảng 42 - 43% trong cơ cấu kinh tế toàn huyện.

Với thế mạnh trong lĩnh vực VT-CNTT, Tập đoàn VNPT là một trong 9 doanh nghiệp đầu tiên ký kết đầu tư với huyện Nam Đàn. Tập đoàn VNPT sẽ hỗ trợ huyện triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng thông tin du lịch và ứng dụng Du lịch thông minh. Hai ứng dụng này sẽ được đưa vào hoạt động trước ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/2019).

Bộ giải pháp Du lịch thông minh của VNPT đã được triển khai tại hơn 30 tỉnh thành phố trên cả nước, đang góp phần quan trọng vào việc đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Bên cạnh hai giải pháp nói trên, VNPT sẽ tiếp tục đồng hành cùng huyện Nam Đàn trong quá trình hình thành một ngành du lịch thông minh, hiện thực hóa trở thành một huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch.

 

Minh Anh

.
1