VNPT sẽ cung cấp dịch vụ công nghệ cao có chi phí hợp lý vào Việt Nam

16:06, 21/03/2019

(XHTT) - VNPT sẽ tập trung đẩy nhanh việc nghiên cứu, triển khai các công nghệ 4.0 cốt lõi, cung cấp ra thị trường dịch vụ nền tảng tương tác số dựa trên công nghệ thực tại ảo, thực tại tăng cường, nhằm đưa công nghệ này trở nên phổ thông ở thị trường Việt Nam.

Năm 2019, VNPT sẽ tập trung đẩy nhanh việc nghiên cứu, triển khai các công nghệ 4.0 cốt lõi, cung cấp ra thị trường dịch vụ nền tảng tương tác số dựa trên công nghệ thực tại ảo (AR), thực tại tăng cường (VR), nhằm đưa công nghệ này trở nên phổ thông, có giá thành bình dân ở thị trường Việt Nam.

Theo ông Phạm Đức Long – Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, hiện VNPT đang tập trung vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi để cung cấp ra thị trường các dịch vụ, nền tảng tương tác số dựa trên công nghệ thực tại ảo và thực tại ảo tăng cường, nhằm đưa những công nghệ này trở nên phổ biến và có chi phí hợp lý ra thị trường Việt, tiến tới được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.  Mặt khác, VNPT cũng sẽ xây dựng và phát triển hệ sinh thái số thông minh (Innovative Digital Ecosystem) dựa trên các công nghệ cốt lõi như AI, BigData, BlockChain, Cloud, Cyber Security... mà VNPT đã và đang phát triển. Đây là một nền tảng mở để VNPT cung cấp cho các doanh nghiệp bên thứ 3, có thể sử dụng các công nghệ 4.0 của VNPT để cung cấp cho khách hàng.

Ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT
Ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT

Cùng với đó, trong thời gian qua, VNPT đã không ngừng làm chủ các công nghệ, giải pháp ứng dụng 4.0 như AI về thị giác (Vision), công nghệ nhận dạng quang (AI/OCR) xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, Dữ liệu lớn BigData... đã ứng dụng trong các sản phẩm nội bộ của VNPT và nhiều dòng sản phẩm công nghệ thông tin mà VNPT đang cung cấp cho khách hàng như: Ứng dụng nhận dạng hướng dẫn viên du lịch giả; Ứng dụng đo đếm phương tiện giao thông; ứng dụng nhận dạng chứng minh thư nhân dân và ảnh chân dung phục vụ việc cập nhật thông tin khách hàng theo Nghị định 49; ứng dụng số hóa tài liệu, văn bản trong các cơ quan, tổ chức...

Ông Phạm Đức Long khẳng định, hiện VNPT đã làm chủ được công nghệ và tập trung phát triển các ứng dụng giải pháp cụ thể sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế tại Việt Nam, đồng thời tích hợp các công nghệ đó vào các giải pháp sẵn có của mình để đáp ứng một cách thông minh nhất nhu cầu của khách hàng, góp phần giải quyết các “bài toán” trong quản lý của các địa phương, bộ ngành.

VNPT cũng đang đẩy mạnh cập nhật công nghệ, nâng cao năng lực mạng lưới và tiến tới ảo hóa hạ tầng. Trong đó, việc ảo hóa hạ tầng, cả hạ tầng kết nối và hạ tầng IDC chính là cơ sở để VNPT không chỉ tối ưu hóa doanh thu – chi phí mà còn tạo ra sự linh hoạt trong mô hình kinh doanh và cung cấp dịch vụ. Đây cũng là nền tảng để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho hơn 31 triệu thuê bao di động; gần 3 triệu thuê bao cố định; khoảng 31,7 triệu thuê bao di động; hơn 5,4 triệu thuê bao Internet băng rộng; 1,2 triệu thuê bao IPTV và các dịch vụ IT cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các Sở, ban, ngành như: VNPT-eGov cho 53/63 tỉnh thành; VNPT-iOffice cho 74% số cơ quan cấp tỉnh, 67% cơ quan cấp huyện và 20% cơ quan cấp xã; VNPT-iGate ở hơn 68% cơ quan cấp tỉnh, 43% cơ quan cấp huyện và 87% cơ quan cấp xã. VNPT cũng tiên phong trong việc tư vấn và xây dựng các giải pháp Thành phố thông minh (Smartcity) cho 21 tỉnh/thành phố. Và nhiều giải pháp ICT của VNPT dành cho các lĩnh vực như Giáo dục, Y tế… cũng được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Mới đây, ngày 12/3 vừa qua, VNPT đã chính thức khai trương và vận hành Trục Liên thông văn bản quốc gia, sử dụng công nghệ X-Road để thực hiện liên thông văn bản cho 93 đơn vị, Văn phòng Trung ương Đảng, 31 Bộ, Ngành và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

VNPT đang từng bước chuyển đổi dần từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số, hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực Châu Á. Với sự chuyển mình đó thì việc làm chủ công nghệ lõi sẽ giúp cho VNPT thực hiện quá trình chuyển đổi nhanh chóng và mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

 

P.V (tổng hợp)

.
1