VNPT Technology với mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra thị trường Đông Nam Á và Tây Á

09:40, 25/03/2019

(XHTT) - Thị trường công nghệ Việt Nam đang phát triển với tốc độ chóng mặt, người tiêu dùng liên tục nắm bắt các công nghệ mới và ngày càng có kỳ vọng cao hơn. Trong bối cảnh đó, VNPT Technology nhận ra sự cấp thiết trong việc cung cấp các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới nhất.

Thị trường công nghệ Việt Nam đang phát triển với tốc độ chóng mặt, người tiêu dùng liên tục nắm bắt các công nghệ mới và ngày càng có kỳ vọng cao hơn. Trong bối cảnh đó, VNPT Technology nhận ra sự cấp thiết trong việc cung cấp các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới nhất cho đất nước, đồng thời đặt mục tiêu xuất khẩu sản phẩm đến thị trường Đông Nam Á và Tây Á.

Thông tin trên được ông Ngô Hùng Tín – Chủ tịch Hội đồng quản trị VNPT Technology chia sẻ hồi tháng 2 trong buổi ký kết Biên bản ghi nhớ với MediaTek - Công ty bán dẫn fabless (không có nhà máy sản xuất) toàn cầu.

Với nguồn nhân lực chất lượng cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển, sản xuất và cung ứng... VNPT Technology hiện đã cho ra thị trường trên 7 triệu sản phẩm, bao gồm các thiết bị viễn thông, thiết bị điện tử tiêu dùng và các giải pháp phần mềm toàn diện và hoàn chỉnh. Trong đó nổi bật là nhóm thiết bị cho mạng cố định và di động (như ADSL routers, GPON ONT routers, Wifi access points, 3G/LTE Small cells, LTE Routers, ...), thiết bị cho gia đình (như đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB-T2, đầu thu truyền hình IPTV/OTT), di động thông minh, giải pháp IoT Smart Connected Platform và các thiết bị IoT cho phép xây dựng các giải pháp công nghệ đáp ứng các yêu cầu kinh doanh ví dụ như Nông nghiệp thông minh, Smarthome, quan trắc môi trường, Smart City.

Ước tính nhà máy của VNPT Technology có công suất khoảng 10 triệu sản phẩm/1 năm
Ước tính nhà máy của VNPT Technology có công suất khoảng 10 triệu sản phẩm/1 năm

Cụ thể, công ty đã sản xuất trên 1,4 triệu sản phẩm GPON ONT phục vụ nhu cầu phát triển thuê bao Internet cáp quang, trên 173.000 sản phẩm thiết bị chuyển đổi Smartbox. Cùng với đó là 150.000 sản phẩm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 phục vụ Bộ TT&TT thực hiện đề án Số hóa truyền hình toàn quốc, 40.000 sản phẩm Smartbox PC, đầu thu DVB-T2 phục vụ thị trường và các sản phẩm cáp sợi quang.

Riêng trong năm 2018, các thiết bị của VNPT Technology đã giúp Tập đoàn VNPT tiết kiệm được 8.478 tỷ đồng tiền mua sắm thiết bị, vật tư để sử dụng trên mạng lưới. Đây là năm thứ 3 liên tiếp VNPT đẩy mạnh sử dụng các sản phẩm công nghệ công nghiệp do chính các đơn vị thành viên phát triển và sản xuất, giúp tiết kiệm trên 25.000 tỷ đồng trong việc nhập khẩu thiết bị trong vòng 3 năm qua.

Tính tới thời điểm hiện tại, VNPT Technology đã nghiên cứu, phát triển và sản xuất trên 20 dòng sản phẩm khác nhau. Không chỉ đáp ứng được yêu cầu về phần thiết bị đầu cuối, vật tư cáp trên mạng lưới, các sản phẩm trên còn được khách hàng trong nước tin tưởng lựa chọn. Trong năm 2018, VNPT Technology tiếp tục là đơn vị cung cấp chủ yếu thiết bị đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 phục vụ lộ trình tắt sóng truyền hình analog của Bộ TT&TT (150.000 đầu thu), 40.000 sản phẩm Smartbox PC và đầu thu DVB-T2 được bán ra thị trường bên ngoài.

Năm 2018 cũng là một năm VNPT Technology tiếp tục khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước. Không chỉ thông qua số lượng sản phẩm được tiêu thụ mà còn thông qua những giải thưởng, danh hiệu nhận được. Thiết bị Smart Box (bao gồm Smartbox, Smartbox 2 và Smartbox PC) và thiết bị mạng truy nhập quang GPON iGATE (bao gồm iGATE GW040, GW020 và GW240) được trao tặng danh hiệu: Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2018. Thiết bị mạng truy nhập quang GPON iGATE còn là một trong top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thành phố Hà Nội.

Hiện VNPT Technology đang tiếp tục hợp tác với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới để nghiên cứu, phát triển và giới thiệu ra thị trường thế hệ tiếp theo về thiết bị đầu cuối mạng quang và Wifi Access Point, các sản phẩm 4G LTE như LTE Router, LTE Mifi, LTE Small Cell, các sản phẩm IoT như giải pháp Smart Home, giải pháp Smart Factory....

Năm 2019, VNPT Technology sẽ hoàn thiện và làm giàu các dòng sản phẩm hiện tại thông qua việc tiếp tục phát triển, sản xuất các phiên bản mới phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ như công nghệ XGSPON, NGPON2, Wifi Mesh, Wifi ad, ảo hoá thiết bị mạng, 5G và các công nghệ khác.

Bên cạnh đó, đơn vị sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc đưa các sản phẩm ra thị trường nước ngoài, hướng tới mục tiêu đến năm 2025 doanh thu từ mảng quốc tế chiếm từ 12- 20% tổng doanh thu của Tập đoàn. Để thực hiện mục tiêu này, năm 2019, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng thị trường sang các quốc gia trong khu vực và thăm dò các thị trường châu Âu. Ngoài các sản phẩm chiến lược như thiết bị đầu cuối mạng quang, Set top box, LTE Router, thiết bị wifi cá nhân… VNPT Technology sẽ mở rộng thêm sang một số thiết bị khác như IP Camera và các cảm biến phục vụ cho smart home, smart city cũng như nông nghiệp thông minh.

Cuối năm 2018, VNPT Technology đã ký kết được hàng chục hợp đồng cung cấp thiết bị tại Lào, Myanmar, Indonesia và hợp tác với nhiều nhà mạng tại các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á để cùng phát triển thị trường. Hiện VNPT Technology đã có 03 Văn phòng đại diện ở Indonesia, Bangladesh và Nepal.

Theo VnMedia

.
1