Cần Thơ sớm trở thành đô thị thông minh dưới sự trợ giúp của VNPT

14:02, 03/05/2019

(XHTT) - Tròn 01 năm kể từ ngày VNPT và UBND Tp. Cần Thơ ký kết thỏa thuận về triển khai "Xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị ", đến nay VNPT đã hoàn tất mọi phương án triển khai và sẵn sàng đầu tư công nghệ hiện đại.

Tròn 01 năm kể từ ngày Tập đoàn VNPT và UBND Tp. Cần Thơ ký kết thỏa thuận về triển khai “Xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị ”, đến nay VNPT đã hoàn tất mọi phương án triển khai và sẵn sàng đầu tư công nghệ hiện đại xây dựng thành phố thông minh cho Cần Thơ, đồng thời đáp ứng được ngay những tiêu chí cũng như yêu cầu năng lực của chính quyền thành phố.

Ngày 21/5/2018, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND TP Cần Thơ đã đặt bút ký thỏa thuận hợp tác về triển khai “Xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025”. Trong đó, hai bên tăng cường hợp tác, hỗ trợ đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực như chính quyền số, nông nghiệp, du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng, quy hoạch đô thị… hướng tới mô hình đô thị thông minh, góp phần mang lại lợi ích chung cho xã hội. 

Với rất nhiều nỗ lực của cả hai bên, đến nay Tập đoàn VNPT và Tp. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý điều hành thành phố và phục vụ người dân, doanh nghiệp… Đây được xem là tiền đề để phát triển thành đô thị thông minh.

Hiện tại, VNPT có thể đáp ứng được ngay những tiêu chí cũng như yêu cầu năng lực của chính quyền TP. Cần Thơ khi lựa chọn đối tác xây dựng thành phố thông minh trên địa bàn, đưa ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực quản lý đô thị, cải thiện hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng đô thị, giải quyết các vấn đề cấp bách của đô thị, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh kinh tế - xã hội của Thành phố, và phát triển  theo định hướng cuộc CM Công nghiệp 4.0.

VNPT sẵn sàng đầu tư công nghệ hiện đại cho thành phố thông minh Cần Thơ
VNPT sẵn sàng đầu tư công nghệ hiện đại cho thành phố thông minh Cần Thơ


Với lĩnh vực Du lịch, sẽ cung cấp các thông tin hữu ích và tăng cường tương tác với du khách để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đảm bảo an toàn đô thị thông qua việc kiểm soát an ninh công cộng một cách chủ động, đảm bảo trật tự xã hội và an ninh an toàn cho người dân, du khách.

Kế hoạch xây dựng đô thị thông minh cho TP. Cần Thơ giai đoạn (2016 - 2025) do Tập đoàn VNPT thực hiện với 10 lĩnh vực trọng tâm nhận được sự đánh giá rất cao của chính quyền cũng như giới chuyên môn,  đó là Hạ tầng ICT và nền tảng dữ liệu cho đô thị thông minh; Chính quyền số/CCHC: Dự báo được các nhu cầu của người dân và doanh nghiệp để chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trong lĩnh vực Nông nghiệp, Dự báo được cung cầu thị trường để định hướng sản xuất, bảo vệ thương hiệu nông sản chất lượng cao.

Quản lý môi trường thông minh: theo dõi các diễn biến về khí hậu, thời tiết. Giám sát chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nuôi trồng thủy hải sản, xâm lấn nước biển, tình trạng xâm nhập mặn. Giám sát khí thải, nước thải công nghiệp.

Giáo dục: đổi mới phương pháp dạy và học thông qua các tiện ích tiên tiến, hiện đại. Dự báo chính xác nhu cầu về nhân sự; xây dựng xã hội học tập.

Y tế: nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng khả năng cộng tác, dự báo, chuyển dịch từ chữa bệnh sang phòng dịch bệnh.

Giao thông, Quy hoạch đô thị: Giảm ùn tắc, tai nạn; quy hoạch trên nền tảng số đảm bảo cho công tác quy hoạch phát triển hạ tầng đồng bộ.

Một góc thành phố Cần Thơ hôm nay
Một góc thành phố Cần Thơ hôm nay

Các nguyên tắc chủ đạo trong việc tiếp cận và thực hiện xây dựng đô thị thông minh cho Thành phố Cần Thơ đều được tham chiếu với các mục tiêu xây dựng đô thị thông minh trên thế giới, với tầm nhìn xây dựng một mô hình thông minh cho Thành phố Cần Thơ.

Việc triển khai xây dựng đô thị thông minh tuân thủ theo nguyên tắc chung trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam: Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao; Tăng cường sự kết nối giữa các lĩnh vực, quản trị đô thị tinh gọn và thông minh hơn; Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường hiệu quả;  Nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố - Dịch vụ công thuận tiện và tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động của thành phố; Tăng cường việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm.

Với kinh nghiệm sẵn có, tập khách hàng lớn, cùng hệ thống hạ tầng mạng lưới hiện đại, rộng khắp cả nước, VNPT hiện đã trở thành đối tác tư vấn và triển khai các giải pháp thông minh cho 28 tỉnh, thành phố trong cả nước trong việc triển khai mô hình đô thị thông minh. 

P.V (tổng hợp)

 

.
1