Cổng thông tin du lịch thông minh: giải pháp hiệu quả phát triển du lịch của Nghệ An

16:14, 17/05/2019

(XHTT) - Chỉ với 1 thiết bị cầm tay kết nối Internet, du khách có thể truy cập, tìm kiếm thông tin về chuyến du lịch kỳ thú mình sẽ tận hưởng theo các nội dung như lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, món ăn...

Qua cổng du lịch thông minh của huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, chỉ với 1 thiết bị cầm tay kết nối Internet, du khách có thể truy cập, tìm kiếm thông tin về chuyến du lịch kỳ thú mình sẽ tận hưởng theo các nội dung như lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, món ăn, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch.

Nằm trong quần thể du lịch của Nghệ An, Nam Đàn trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước với nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng như: Khu di tích Kim Liên, Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Khu di tích Mai Hắc Đế, Đình Hoành Sơn, Hồ Tràng Đen…Việc đưa Cổng thông tin du lịch thông minh vào hoạt động được xem là giải pháp đột phá, không chỉ tạo ra những tiện ích thu hút du khách mà còn góp phần hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng dịch vụ du lịch chất lượng cao, đưa du lịch Nam Đàn nói riêng, du lịch xứ Nghệ nói chung ngày một phát triển.

Ngày 24/4, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức Lễ Khai trương Cổng Thông tin Du lịch thông minh huyện Nam Đàn cùng với Ứng dụng Du lịch thông minh này ngay trên thiết bị di động.
Ngày 24/4, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức Lễ Khai trương Cổng Thông tin Du lịch thông minh huyện Nam Đàn cùng với Ứng dụng Du lịch thông minh này ngay trên thiết bị di động.


Chỉ với 1 thiết bị cầm tay kết nối internet, du khách có thể truy cập, tìm kiếm thông tin về chuyến du lịch kỳ thú mình sẽ tận hưởng theo các nội dung như lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, món ăn, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn.

Hệ thống Cổng thông tin du lịch thông minh và Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động VNPT Smart Tourism huyện Nam Đàn được đưa vào thử nghiệm từ tháng 2 năm 2019, đến nay đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác.

Đây là chương trình được Tập đoàn VNPT tài trợ toàn bộ chi phí. Cổng thông tin du lịch thông minh huyện Nam Đàn được xem là quà tặng ý nghĩa của Tập đoàn VNPT dành cho Tỉnh Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và huyện Nam Đàn được Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng mô hình Huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025.

Cổng thông tin du lịch thông minh sẽ giúp cơ quan quản lý Nhà nước nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành; thống kê báo cáo dữ liệu; thông tin, phản hồi những góp ý của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch. Bên cạnh đó, đây cũng là một kênh quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương, khảo sát nhu cầu thị trường để có những định hướng phát triển. Đối với doanh nghiệp, cổng thông tin tạo liên kết chuỗi, phát triển các dịch vụ du lịch với chi phí quảng cáo giá rẻ…

Cổng thông tin du lịch thông minh huyện Nam Đàn có địa chỉ: http://namdantourism.vn, được xây dựng với công nghệ tiên tiến. Hệ thống tập hợp và liên kết tất cả các thông tin liên quan tới du lịch với gần 150 cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu vui chơi, mua sắm, cửa hàng lưu niệm, dịch vụ đi lại, Y tế, cây xăng, bản đồ, cây ATM …

Hệ thống còn cung cấp các lịch trình mẫu, công cụ đặt phòng nhanh, tìm kiếm bằng giọng nói, dịch và chuyển đổi giữa các ngôn ngữ để hỗ trợ du khách nước ngoài. Đặc biệt, hệ thống còn áp dụng các công nghệ hiện đại được ứng dụng trong du lịch ở các nước tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, tham quan 3D, thực tế ảo VR … nhằm hỗ trợ du khách trải nghiệm trước khi tham quan. Từ đó, du khách có thể nhanh chóng lựa chọn  những chương trình, hành trình phù hợp nhu cầu, sở thích của riêng mình.

Cổng thông tin du lịch thông minh huyện Nam Đàn
Cổng thông tin du lịch thông minh huyện Nam Đàn

Sử dụng Hệ thống cổng thông tin du lịch - Ứng dụng du lịch thông minh, du khách sẽ thụ hưởng trọn vẹn những tiện ích không thể bỏ qua như nâng cao trải nghiệm trong hành trình du lịch; có thể tra cứu thông tin một cách nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm chi phí.

Với doanh nghiệp, Hệ thống cổng thông tin du lịch - Ứng dụng du lịch thông minh sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng cơ hội quảng bá, kinh doanh và góp phần tăng doanh thu; tạo liên kết chuỗi, phát triển chuỗi sản phẩm dịch vụ du lịch hoàn chỉnh; báo cáo cơ quan quản ký thuận tiện, nhanh chóng; tiết kiệm thời gian, chi phí quảng cáo...

Với cơ quan quản lý nhà nước, Hệ thống cổng thông tin du lịch - Ứng dụng du lịch thông minh giúp cơ quan quản lý nhà nước tăng hiệu quả quản lý ngành du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, điều hành toàn diện các hoạt động du lịch;  dễ dàng quảng bá du lịch hướng tới thị trường quốc tế và tăng thu ngân sách từ du lịch; Nắm bắt được số liệu về du lịch, từ đó có thể dự báo, đưa ra quyết định chính xác để tạo tính đột phá.

Du lịch thông minh là mô hình được xây dựng dựa trên nền tảng của CNTT và truyền thông, trong đó, hạ tầng tích hợp dữ liệu được phát triển đồng bộ, đảm bảo sự tương tác kịp thời giữa 3 bên: nhà quản lý, doanh nghiệp và du khách. Các điểm đến trong mô hình cũng là những điểm đến thông minh với hạ tầng công nghệ tiên tiến, đảm bảo sự phát triển bền vững, tiếp cận thuận lợi với du khách, giúp gia tăng chất lượng của trải nghiệm và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân. Người tham gia mô hình này cũng là những du khách thông minh. Họ không chỉ tiêu thụ mà còn chia sẻ và tạo ra trải nghiệm, có vai trò quản lý và giám sát để đảm bảo sự hoàn hảo cho hành trình tiếp theo của mình và những du khách khác.

Du lịch thông minh đã được nhiều nước trên thế giới triển khai với nhiều hình thức khác nhau. Ở Việt Nam, mô hình này còn đang khá mới mẻ nhưng lại nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân. Việc đưa vào vận hành Du lịch thông minh tại huyện Nam Đàn, ngoài việc hướng đến mục tiêu phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, chắc chắn sẽ đem tới những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.


 

P.V (tổng hợp)

 

.
1