Quảng Ninh trở thành hình mẫu về chính quyền điện tử dưới sự trợ giúp của VNPT

08:19, 30/10/2019

(XHTT) - Là tỉnh triển khai mô hình chính quyền điện tử đầu tiên trong cả nước, đến nay Quảng Ninh đã trở thành mô hình mẫu cho nhiều địa phương học tập kinh nghiệm. Góp sức vào thành công chung của tỉnh không thể không nhắc đến VNPT.

Là tỉnh triển khai mô hình chính quyền điện tử đầu tiên trong cả nước, đến nay Quảng Ninh đã trở thành mô hình mẫu cho nhiều địa phương học tập kinh nghiệm. Góp sức vào thành công chung của tỉnh không thể không nhắc đến VNPT - Tập đoàn với thế mạnh là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã có những thay đổi vượt bậc về hạ tầng viễn thông, CNTT để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của chính quyền, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

VNPT Quảng Ninh và Sở Giáo dục - Đào tạo ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai các giải pháp viễn thông - công nghệ thông tin trong ngành Giáo dục

VNPT Quảng Ninh và Sở Giáo dục - Đào tạo ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai các giải pháp viễn thông - công nghệ thông tin trong ngành Giáo dục

Một trong những giải pháp CNTT mới nhất mà VNPT đang tổ chức thực hiện thí điểm là “Phòng họp không giấy tờ và các tiện ích thông minh-VNPT e-Cabinet” tại UBND TP Hạ Long, Sở Tài Chính, Sở Thông tin và Truyền thông từ tháng 8/2019. Giải pháp này nhằm tăng cường tương tác và nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước. Nếu như các cuộc họp truyền thống cũ là giấy tờ, báo cáo, nội dung chuẩn bị mất nhiều thời gian thì với VNPT e-Cabinet, các nội dung trong cuộc họp đều đã được số hóa. Sau khi kết thúc thí điểm vào cuối tháng 11/2019, UBND tỉnh sẽ nghiên cứu, xem xét để triển khai ứng dụng mới này vào các cuộc họp của tỉnh.

Thời gian qua, VNPT đã không ngừng đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng mạng băng rộng và siêu rộng trên cả mạng cố định và di động, giúp cho Quảng Ninh trở thành địa phương đi đầu trong triển khai chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh như: Triển khai lắp đặt 107 điểm wifi miễn phí cho thành phố Hạ Long; mở rộng nâng cấp cho 231 điểm mạng truyền hình trực tuyến tới các xã, phường trên toàn tỉnh; phục vụ đường truyền internet, mạng wifi miễn phí cho các kỳ họp HĐND tỉnh; giới thiệu và triển khai tích hợp cổng thông tin du lịch và ứng dụng trên di động cho TP Uông Bí và huyện Ba Chẽ... Đặc biệt, việc phối hợp với Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái, Quảng Yên và Đông Triều hoàn thiện đề án xây dựng thành phố thông minh sẽ giúp cho những người dân ở các địa phương nói trên được thụ hưởng dịch vụ công tốt hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao, được cung cấp nhiều kênh tương tác với chính quyền, cùng tham gia với chính quyền triển khai các giải pháp đô thị thông minh, mở rộng cơ hội khởi nghiệp từ nền tảng công nghệ và nguồn dữ liệu mở.

Hệ thống camera giám sát an ninh và xử phạt giao thông, một trong những giải pháp của VNPT để xây dựng các địa phương trở thành thành phố thông minh.

Hệ thống camera giám sát an ninh và xử phạt giao thông, một trong những giải pháp của VNPT Quảng Ninh để xây dựng các địa phương trở thành thành phố thông minh.

Cùng với đó, VNPT cũng triển khai cung cấp một loạt các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, CNTT, phục vụ nhu cầu thiết yếu của cộng đồng trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, giáo dục... góp phần nâng cao đời sống người dân, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền bằng sức mạnh của CNTT. Điển hình như phần mềm khai báo BHXH, thay vì phải tới trực tiếp các cơ quan bảo hiểm như trước đây thì hiện nay với việc sử dụng phần mềm khai báo BHXH điện tử, các doanh nghiệp không phải đến trực tiếp để giải quyết các thủ tục, không phải chờ đợi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào (thay vì  trong giờ hành chính như cũ). Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp mà cũng sẽ góp phần giảm thiểu áp lực cho cơ quan quản lý bảo hiểm khi dễ dàng lưu lại tất cả hồ sơ đã kết xuất và nộp cho cơ quan BHXH trên một hệ thống phần mềm đã được thiết lập, giúp người quản lý dễ dàng đối chiếu, dễ dàng khai thác. Đồng thời, việc khai báo BHXH thông qua hệ thống điện tử cũng sẽ giúp các cơ quan BHXH giải quyết các trường hợp, tình huống được nhanh gọn, tiến tới rút ngắn thời gian chờ đợi, trả kết quả. Với những ưu điểm này, hiện toàn tỉnh có 4.308 doanh nghiệp sử dụng, trong đó riêng ngành Than đã có gần 200 doanh nghiệp.

Ngoài ra, VNPT còn phối hợp với Cục thuế tính giới thiệu giải pháp hóa đơn điện tử cho 2.500 doanh nghiệp; 15 trường học trên địa bàn tỉnh sử dụng dịch vụ Vnedu để đưa CNTT vào quản lý, hỗ trợ các hoạt động dạy và học; 64 hiệu thuốc trên địa bàn TP Hạ Long đang dùng thử phần mềm VNPT Pharmacy nhằm chặt chẽ hoạt động kinh doanh từ quản lý danh mục cửa hàng, hàng hóa, lập đơn hàng tới nhà cung cấp, nhập kho và xuất kho hàng hóa đến việc bán hàng cho khách hàng...

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc VNPT tại Quảng Ninh, chia sẻ: Đơn vị sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đưa những sản phẩm dịch vụ số toàn diện, phục vụ đắc lực hoạt động của các cấp chính quyền, của doanh nghiệp và cuộc sống của cộng đồng.

 

P.V

 


.
1