Ấn tượng hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR

15:26, 11/11/2019

(XHTT) - ​​​​​​​Trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp trở thành mục tiêu tấn công của hacker, mã độc... gây thiệt hại rất lớn, Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR đã ra đời, nhằm bảo vệ, hạn chế tối đa mối nguy hại từ không gian mạng.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp trở thành mục tiêu tấn công của hacker, mã độc... gây thiệt hại rất lớn, Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR đã ra đời, nhằm bảo vệ, hạn chế tối đa mối nguy hại từ không gian mạng.

Trong số 19 sản phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2019, Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR của nhóm tác giả dự thi thu hút sự chú ý của Hội đồng giám khảo bởi những tính năng và hiệu quả sản phẩm này đem lại.

*Ý tưởng từ nhu cầu thực tế

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, nhiều doanh nghiệp ồ ạt triển khai các hệ thống công nghệ thiếu kiểm soát dẫn đến các nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng.

Nhiều doanh nghiệp đang trở thành mục tiêu tấn công của hacker
Nhiều doanh nghiệp đang trở thành mục tiêu tấn công của hacker

Vì yếu kém trong khâu kiểm soát, xử lý nên khi có sự cố về mã độc và tấn công mạng các doanh nghiệp chưa có hệ thống cho phép truy vấn, điều tra nguyên nhân.

Các vụ tấn công mạng, mã độc khiến doanh nghiệp chịu thiệt hại rất lớn và làm rò rỉ thông tin quan trọng liên quan tới tình hình kinh doanh, dữ liệu khách hàng...

Chỉ tính riêng từ tháng 10 tới nay, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay đã có hơn 400.000 địa chỉ IP tại Việt Nam bị nhiễm 16 biến thể mã độc.

Để rà quét, xử lý, bóc gỡ mã độc không phải việc dễ dàng, đặc biệt với các doanh nghiệp khi đội ngũ IT chưa đủ kĩ năng để xử lý các vấn đề này.

Để giúp các doanh nghiệp có thể bảo mật, phòng ngừa các vụ tấn công, mã độc, hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR đã được thai nghén và chuẩn bị ra mắt người dùng trong nước.

*Các tính năng nổi bật của sản phẩm

Với Smart IR, doanh nghiệp dễ dàng giám sát các chính sách về An ninh thông tin trên máy tính; Xử lý mã độc trên máy tính theo IOCs; Ngăn chặn việc tấn công của mã độc trên quy mô toàn doanh nghiệp; Lưu lại các thông tin phục vụ cho việc điều tra truy vết sự cố...

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể giám sát các chính sách An toàn trên máy tính như WindowsUpdate, Firewall, UAC...; kiểm soát việc cài đặt phần mềm trên máy tính, phát hiện việc cài đặt các phần mềm trái phép đồng thời phân quyền việc sử dụng các thiết bị ngoại vi (USB) trên máy tính...

Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR còn có cơ chế tự bảo vệ trước các mối nguy hại từ không gian mạng, nhờ áp dụng các thuật toán học máy (Machine Learning) trong việc phát hiện và ngăn chặn mã độc.

*Hiệu quả đem lại

Nhóm tác giả tin tưởng Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR phù hợp hầu hết các quy mô tổ chức, doanh nghiệp và khi triển khai sẽ đem lại nhiều hiệu quả như:

Smart IR đem lại an toàn cho các doanh nghiệp
Smart IR hứa hẹn đem lại an toàn cho các doanh nghiệp

- Dễ dàng quản lý có hiệu quả hệ thống máy tính nội bộ.

- Giảm các nguy cơ lây nhiễm mã độc từ các phần mềm không rõ nguồn gốc, phần mềm bẻ khóa và các thiết bị ngoại vi.

- Hạn chế tối đa thiệt hại do mã độc gây ra cho doanh nghiệp

*Yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai ứng dụng sản phẩm:

- 01 dashboard + database server

- 01 log server

- 01 IOC malware server

- 01 Machine Learning server

Các hoạt động của Giải thưởng từ ngày 05 - 15/11/2019:

- Ban Giám khảo khảo sát thực tế sản phẩm vào vòng Chung khảo và chấm thi chung khảo.

- Hội thảo “Hợp tác để thành công” - VNPT gặp mặt các nhóm thí sinh vào vòng chung khảo và Gala chúc mừng các thí sinh vào vòng chung khảo tại Tòa nhà VNPT.

- Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

 

Theo Minh Quang - VnMedia

 

Gia hạn nộp bài dự thi Giải thưởng NTĐV 2019 hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo
Nhóm tác giả Sản phẩm Số triển vọng tự tin bảo vệ Chung khảo NTĐV 2018
VNPT VinaPhone khánh thành công trình trường mầm non Sín Chải A
VNPT đẩy mạnh cung cấp thanh toán dịch vụ công không dùng tiền mặt
VNPT đồng hành cùng ngành Giáo dục Cao Bằng trong cuộc cách mạng 4.0
Công nghệ thực tế ảo AIZO: Giải pháp đột phá trong ngành nội thất
Edulab VR: Học viện không gian ảo kết nối mọi người


.
1