Hợp tác với công ty Nhật Bản, VNPT đẩy mạnh ứng dụng AI vào ngành nông nghiệp

11:40, 15/11/2019

(XHTT) - Ngày 12/11/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và công ty OPTiM Nhật Bản đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương. Đây là một bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai doanh nghiệp, mở ra các cơ hội hợp tác mới trong việc ứng dụng công nghệ cao vào các lĩnh vực của đời sống.

Thông qua sự hợp tác này, VNPT và OPTiM sẽ tập trung triển khai các giải pháp nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại và tạo ra các sản phẩm nông sản sạch cung cấp đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Cụ thể, VNPT sẽ nghiên cứu triển khai hợp tác phát triển các giải pháp trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh với OPTiM theo mô hình hợp tác chia sẻ doanh thu. Theo đó, OPTiM cung cấp công nghệ, VNPT triển khai các hoạt động tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, thực hiện tích hợp hệ thống. Hai bên sẽ tập trung vào việc triển khai ứng dụng nông nghiệp thông minh cho cánh đồng mở, quy mô lớn.

​   ​​ Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và Lãnh đạo Công ty OPTiM ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương
​ ​​ Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và Lãnh đạo Công ty OPTiM ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương

OPTiM sẽ tập trung vào giải pháp phun thuốc trừ sâu theo điểm có hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh, đem lại lợi ích lớn cho người nông dân, giúp giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu phải sử dụng, nâng cao chất lượng nông sản, giảm chi phí và giúp bảo vệ môi trường. Nông sản được sản xuất áp dụng công nghệ này sẽ giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu vốn là nhược điểm của nông sản Việt Nam, giúp nông sản có thể thâm nhập được các thị trường khó tính cũng như có thể tiếp cận đối tượng khách hàng cao cấp đang tăng nhanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, VNPT và OPTiM cũng có thể hợp tác để phân phối các sản phẩm nông nghiệp vào hệ thống các siêu thị tại Việt Nam thông qua việc liên kết với các siêu thị hay các chuỗi phân phối sản phẩm nông sản khác. Để làm được điều này, nhà sản xuất sẽ kiểm soát được toàn trình từ lúc trồng cho tới khi nông sản được đưa tới tay người dùng. Và khi đó, chất lượng nông sản sẽ được đảm bảo ở mức tốt nhất.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, sở dĩ Tập đoàn VNPT tin tưởng lựa chọn Công ty OPTiM là đối tác hợp tác xây dựng giải pháp nông nghiệp thông minh vì sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và biết được những thế mạnh cũng như sản phẩm chủ lực của mỗi bên. Lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhận thấy OPTiM có những sản phẩm phù hợp với chiến lược phát triển của mình. Hiện VNPT đã và đang tham gia sâu vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là trong các lĩnh vực trọng yếu như Chính quyền, Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp...

Hiện VNPT đã và đang đồng hành cùng 53/63 UBND tỉnh, thành phố trong triển khai các dịch vụ VT-CNTT. Cùng với đó, VNPT cũng đã tiếp cận, giới thiệu và triển khai mô hình xây thành phố thông minh (smart city) tại 28 tỉnh, thành phố.

Trong mảng chính quyền số, Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT đã được  triển khai sâu rộng tới 61/63 tỉnh thành trên cả nước. Ở lĩnh vực Y tế, VNPT đã đưa vào triển khai các giải pháp khám chữa bệnh, số hóa hoạt động khám chữa bệnh tại hơn 70% cơ sở Y tế trên cả nước. Cụ thể, Hệ sinh thái CNTT chuyên ngành Y tế VNPT-HIS của VNPT đã được triển khai tới 7.278 cơ sở y tế các tuyến, tại 60/63 tỉnh, thành phố. Tính đến thời điểm này, mạng giáo dục vnEdu của VNPT cũng đã được triển khai tới hơn 12.000 trường với gần 4 triệu học sinh, tại 63/63 tỉnh, thành phố.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số cho doanh nghiệp, Tập đoàn VNPT đã có những bước tiếp cận cụ thể và đã sớm xây dựng các giải pháp đồng bộ để đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt. Mới đây, VNPT cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam (VCCI) để trợ giúp các doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi số nhằm đảm bảo có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp trên thế giới trong quá trình hội nhập.

Với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), VNPT cũng là một trong những đơn vị tiên phong của quốc gia để có những sản phẩm CNTT ứng dụng AI. VNPT có đội ngũ nhân viên là những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về AI, chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm cho VNPT. Nhiều sản phẩm về AI của VNPT cũng đã được áp dụng ở cấp quốc gia. Cụ thể, giữa năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức yêu cầu 03 nhà mạng lớn nhất của Việt Nam sử dụng giải pháp AI về nhận diện khuôn mặt của VNPT trong quá trình quản lý thông tin thuê bao. Hiện 03 nhà mạng gồm VinaPhone, MobiFone và Viettel chiếm thị phần hơn 95% trên tổng số 100 triệu thuê bao di động tại Việt Nam.

Về lĩnh vực IoT, VNPT cũng đã tổ chức nghiên cứu, phát triển sản phẩm và đưa vào ứng dụng thực tế từ 02 năm trước. VNPT đã cho ra mắt một nền tảng IoT phục vụ cho các ứng dụng. Những ứng dụng này đã được đưa vào trải nghiệm thực tế, trong đó có các ứng dụng về nông nghiệp thông minh.

Việt Nam được biết đến là một quốc gia mạnh về sản xuất nông nghiệp với khoảng 40% lực lượng lao động trên cả nước đang làm việc trong lĩnh vực này. Việc ứng dụng công nghệ để có mặt hàng nông sản sạch, với chi phí sản xuất hợp lý và tốn ít nhân công luôn được Chính phủ khuyến khích triển khai. Chính vì vậy, sự kiện VNPT ký kết hợp tác với một doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về lĩnh vực nông nghiệp thông minh được kỳ vọng là sẽ góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại và sạch

OPTiM là công ty cung cấp các sản phẩm và giải pháp CNTT tại Nhật Bản được thành lập từ 6/2000, cung cấp nhiều sản phẩm và giải pháp CNTT bao gồm các giải pháp nền tảng sử dụng AI, IoT, Bigdata, Robotic hàng đầu tại Nhật Bản. OPTiM đứng thứ 3 trong danh sách các đơn vị có nhiều bằng sáng chế nhất trong lĩnh vực IoT tại đất nước mặt trời mọc. Trong đó nổi bật là giải pháp nông nghiệp thông minh đã được triển khai thành công tại Nhật Bản và đang làm nghiên cứu thị trường và đề xuất kế hoạch triển khai tại thị trường Philippines.

P.V.
1