ICORRECT- mô hình học và luyện thi IELTS giúp tiết kiệm chi phí tối đa

14:14, 11/11/2019

 (XHTT) - Là sản phẩm dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 và lọt vào vòng Chung khảo, ICORRECT - Ứng dụng luyện và thi nói tiếng Anh 2 có gì khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường? Liệu ICORRECT có được vinh danh tại Lễ trao giải hay không? Hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm này.

Dạy và luyện thi tiếng Anh trực tuyến không phải là loại hình đào tạo mới mẻ trên thị trường Việt trong những năm gần đây, nhưng không vì thế mà những phần mềm mới, ứng dụng mới về môn học này không tiếp tục phát triển, “nở rộ”. Dường như, những sản phẩm ra đời sau lại kế thừa và phát triển thêm những tính năng mới độc đáo hơn sản phẩm trước. Là sản phẩm dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 và lọt vào vòng Chung khảo, ICORRECT - Ứng dụng luyện và thi nói tiếng Anh 2 có gì khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường? Liệu ICORRECT có được vinh danh tại Lễ trao giải hay không? Hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm này.

Những rào cản của việc học tiếng Anh

Hiện nay trong bối cảnh toàn cầu hóa, tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong công việc, học tập, nghiên cứu, giao dịch… Cùng với đó là nhu cầu thi các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL ngày càng tăng. Tuy việc học tiếng Anh tại Việt Nam và các nước không nói tiếng Anh đang gặp rất nhiều khó khăn.Việc thiếu môi trường để có thể thường xuyên luyện tập đang trở thành rào cản rất lớn cho việc học tiếng Anh, đặc biệt với kỹ năng nói.Với các kỹ năng nghe, đọc, viết người học có thể tự luyện tập tại nhà. Tuy nhiên với kỹ năng nói, ngay cả khi bỏ tiền tham gia các khóa học ở các Trung tâm tiếng Anh người học cũng có rất ít cơ hội được thực hành. 

Việc luyện tập kỹ năng nói càng khó khăn đối với các bạn muốn thi chứng chỉ quốc tế như IELTS để du học hoặc ra nước ngoài làm việc, định cư. Vì các kỳ thi này yêu cầu người học không chỉ có kỹ năng nói đáp ứng được nhu cầu giao tiếp thông thường mà còn đòi hỏi người học có thể sử dụng trong môi trường nghiên cứu, học thuật. Với các kỳ thì này, nói không chỉ ở mức để người nghe hiểu và giao tiếp được mà cần diễn đạt một cách trôi trảy, logic, có phân tích có luận điểm rõ ràng. Để làm được điều này người học cần được luyện tập thường xuyên với các chuyên gia và sửa các lỗi mắc phải theo phản hồi của chuyên gia.

Sau một thời gian nghiên cứu, viết ứng dụng dùng thử (trong đó có ứng dụng đạt hơn 1 triệu lượt tải), tiếp nhận phản hồi từ phía người dùng ở nhiều quốc gia khác nhau, cũng như trao đổi với nhiều chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực tiếng Anh… nhóm tác giả của ứng dụng ICORRECT đã tự tin phát triển một ứng dụng học thuật tiếng Anh góp phần tháo gỡ những khó khăn trong quá trình học luyện thi nói tiếng Anh cho các học viên.

Mô hình học và luyện thi ICORRECT

ICORRECT được thiết kế mô phỏng theo phòng thi kỹ năng nói của kỳ thi quốc tế IELTS giúp người học có thể luyện tập và cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ứng dụng này kết nối người học với các chuyên gia và những người học khác để tạo thành một cộng đồng học tập nơi người học có thể nhận được sự hỗ trợ tối đa để tự cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh.

Cụ thể, ICORRECT gồm có 3 module chính là : Phòng thi giả lập, Chấm và chữa bài, Kết nối cộng đồng.

Phòng thi giả lập cho phép người dùng có thể trải nghiệm bài thi nói IELTS với giám khảo bản ngữ ảo mọi lúc mọi nơi như một kỳ thi IELTS thật.  Khi vào phòng thi ứng dụng sẽ có giám khảo ảo hỏi người dùng những câu hỏi theo cấu trúc đề thi IELTS. Bao gồm cả phần giới thiệu, hỏi chứng minh thư để làm thủ tục trước khi thi. Sau mỗi câu hỏi ứng dụng sẽ ghi âm lại câu trả lời của người dùng.Trường hợp người dùng không nghe rõ câu hỏi có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ được nhắc lại tối đa 2 lần và ở lần nhắc lại cuối cùng giám khảo sẽ đọc câu hỏi với tốc độ chậm hơn. Sau khi làm bài thi xong người dùng có thể nghe lại toàn bộ câu trả lời của mình để từ đó tự phát hiện ra lỗi sai cũng như các phần cần cải thiện. Học viên cũng có thể trả lời lại cho một câu hỏi trong phần thi.

Giao diện người dùng ICORRECT
Giao diện người dùng ICORRECT

Chấm và chữa bài, sau khi làm bài thi xong người dùng có thể gửi bài nói của mình đến đội ngũ chuyên gia để được chấm và chữa bài. Học viên sẽ nhận được điểm tổng của bài nói và các điểm thành phần theo tiêu chí chấm thi nói của kỳ thi quốc tế IELTS.  Học viên nhận được một nhận xét tổng quan từ giám khảo và có thể được giám khảo chỉ ra từng vấn đề mình gặp phải trong bài nói và nhận được lời khuyên để cải thiện cũng như các ví dụ từ giám khảo.Sau khi nhận được phản hồi, nếu học viên có vấn đề cần giải đáp có thể gửi câu hỏi trực tiếp tới giám khảo để tiếp tục nhận được sự hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ICORRECT còn kết nối người học với nhau tạo thành 1 cộng đồng học tập.Tại đây người dùng có thể chia sẻ bài nói của mình để nhận được các bình luận, góp ý và trao đổi với những người học khác trên toàn thế giới. Người dùng cũng có thể xem các bài nói của những người dùng khác chia sẻ lên để học hỏi thêm từ chính những người học khác.Ngoài ra, hàng tuần ICORRECT sẽ chọn ra 3 bài nói tốt nhất được người dùng chia sẻ lên để chữa miễn phí và làm ví dụ mẫu cho tất cả người dùng tham khảo.

 ICORRECT so với các sản phẩm đối thủ

Hiện nay trên thị trường đang có một số sản phẩm khác cũng cũng cấp môi trường cho người học tiếng Anh luyện nói bằng cách kết nối trực tiếp người học với giáo viên qua hình thức video call. Tuy nhiên khi so sánh với giải pháp của ICORRECT thì phương án này còn nhiều hạn chế như:

Thiếu giáo viên trực tuyến để luyện 1-1 với học viên và để được luyện tập, học viên phải đặt lịch học trước với giáo viên. Trong khi, ICORRECT giải quyết triệt để với chức năng phòng thi giả lập. ICORRECT đưa ra một giám khảo ảo có thể luyện tập với người dùng mọi lúc mọi nơi thông qua ứng dụng.

Với giải pháp kết nối trực tiếp, luôn luôn cần có 1 giáo viên online để luyện tập với người dùng. Trong khi đó chi phí cho việc luyện tập 1-1 thường rất cao. Đồng thời trước khi học và luyện tập người học cần trả trước chi phí cho giáo viên. Trong khi đó với phòng thi giả lập của ICORRECT người dùng sẽ không mất chi phí cho mỗi lần luyện tập làm bài thi nói giám khảo bản ngữ ảo. Người dùng sẽ chỉ phải phí khi gửi bài nói của mình đến giám khảo để được chấm điểm và nhận những lời khuyên từ giám khảo

Các ứng dụng kết nối giáo viên và người học hiện nay không đưa ra một quy trình đồng nhất mà toàn bộ phụ thuộc vào chất lượng của từng giáo viên. Từ đó nội dung thực hành và chất lượng của các đánh giá từ các giáo viên khác nhau sẽ có khác biệt lớn.  Để giải quyết vấn đề này phòng thi giả lập của ICORRECT được xây dựng theo cấu trúc đề thi quốc tế IELTS. Đồng thời phương thức đánh giá và qui trình chấm điểm của đội ngũ chuyên gia cũng tuân theo các tiêu chí và quy trình chấm điểm của kỳ thi quốc tế IELTS. Vì vậy 1 bài thi nói được chấm bởi các giám khảo khác nhau sẽ có điểm số sát nhau (với sai số không được quá 0.5 điểm).

Bên cạnh các vấn đề nêu trên, luyện tập với ICORRECT còn mang lại nhiều lợi ích và nhiều động lực cho người học hơn thông qua việc trao đổi và học hỏi từ những người học khác trên thế giới thông qua với “Kết nối cộng đồng”. 

Như vậy, Ứng dụng ICORRECT không chỉ giúp người học tiết kiệm được thời gian và tiền bạc mà còn tạo ra nhiều công việc cho đội ngũ giáo viên, chuyên gia giúp góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước. Người học thay vì phải trả một khoản chi phí lớn 200-500$ một tháng cho các trung tâm hoặc 10-20$ một giờ cho các giáo viên online thì nay chỉ cần chi 5$ một tháng để luyện tập không giới hạn với giám khảo bản ngữ ảo. Người dùng cũng chỉ phải trả một khoản phí nhỏ từ 3-5$ khi muốn đội ngũ chuyên gia chấm và chữa bài. Với các chuyên gia, giáo viên thay vì luôn phải ngồi trực tiếp hoặc online cùng người dùng như trước đây thì nay có thể chủ động tận dụng thời gian rảnh để nhận yêu cầu chấm điểm từ người dùng . Ngoài ra các chuyên gia cũng không phải mất công sức trực tiếp thực hành cùng người dùng mà chỉ cần tập trung việc đánh giá và đưa ra lời khuyên cho người dùng.

Triển khai và sử dụng ICORRECT rất đơn giản. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng là người dùng có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi.

Các hoạt động của Giải thưởng từ nay đến 15/11/2019:

- Ban Giám khảo khảo sát thực tế sản phẩm vào vòng Chung khảo và chấm thi chung khảo.

- Hội thảo “Hợp tác để thành công” - VNPT gặp mặt các nhóm thí sinh vào vòng chung khảo và Gala chúc mừng các thí sinh vào vòng chung khảo tại Tòa nhà VNPT.

- Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn), truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh  801 và trên MyTV Net.

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng 

P.V.
1