An toàn trong thế giới số: Khóa học mới của Kaspersky và Endtab.org về cách bảo vệ trước doxing

09:50, 10/05/2021

Để giúp người dùng bảo vệ chính mình và người thân trước doxing, Kaspersky cùng với Endtab.org cung cấp miễn phí khóa học trực tuyến giúp người học hiểu được doxing là gì, nắm được những việc cần làm để tự bảo vệ trước mối đe doạ này và tìm phương án giải quyết hậu quả.

 

Từ năm 2020, cuộc sống của chúng ta về cơ bản đã dịch chuyển sang thế giới số khiến việc giữ an toàn và bảo mật cho không gian số trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhận thức về tầm quan trọng của quyền riêng tư trực tuyến đã dẫn đến sự phát triển của các sản phẩm bảo vệ quyền riêng tư, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về những mối nguy hiểm của việc tiết lộ dữ liệu cá nhân. Một trong những mối đe dọa đó là doxing - hành vi thu thập, tìm kiếm và tiết lộ thông tin cá nhân của một người lên mạng mà không có sự đồng ý của người đó. 

Để giúp người dùng bảo vệ chính mình và người thân trước doxing, Kaspersky cùng với Endtab.org cung cấp miễn phí khóa học trực tuyến giúp người học hiểu được doxing là gì, nắm được những việc cần làm để tự bảo vệ trước mối đe doạ này và tìm phương án giải quyết hậu quả.

 

Mọi người thường cho rằng đối tượng của doxing là các nhóm người dễ chịu tổn thương hoặc thuộc các nghề nghiệp đặc thù như nhà báo, nhà hoạt động xã hội hoặc hoạt động mại dâm (sex worker). Nhiều người cho rằng cuộc sống của họ không đủ “thú vị” để trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công trực tuyến có chủ đích. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này không hoàn toàn đúng. Bất kỳ ai ở bất kỳ nghề nghiệp nào đều có thể trở thành nạn nhân của doxing. Có rất nhiều lý do dẫn đến hành vi doxing - bao gồm mua vui trên mạng mà không nhận thức được tác hại, thực thi công lý (phần lớn là hiểu sai vấn đề), trả thù, ghen tuông, quấy rối và thậm chí là trục lợi.

Doxing có thể chỉ xảy ra một lần nhưng có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của một cá nhân mà họ không lường trước được. Hoạt động trên mạng xã hội chỉ là một trong nhiều phương thức khiến thông tin của người dùng có thể bị “phơi bày”. Nguyên nhân còn đến từ việc rò rỉ dữ liệu, thiết bị theo dõi sức khỏe chia sẻ thông tin trên mạng, hồ sơ chính thức và tin nhắn riêng tư. 

Chúng ta thường để lại nhiều dấu vết về dữ liệu cá nhân trên mạng giúp những kẻ thực hiện hành vi doxing có thể thu thập và khai thác. Vì vậy, người dùng cần giành lại quyền kiểm soát dữ liệu và “làm chủ cuộc sống số của họ” để đảm bảo cuộc sống an toàn. Để đạt được mục tiêu này, người dùng cần rèn luyện các thói quen kỹ thuật số tích cực và tiến hành các hoạt động trực tuyến một cách có ý thức. Khóa học do Kaspersky và EndTab.org phát triển sẽ giúp người dùng thực hiện điều này.

Khóa học bao gồm 7 bài học ngắn, cung cấp kiến thức cơ bản về nguồn gốc và các khía cạnh đạo đức của doxing, mục đích của những kẻ thực hiện doxing, cách bảo vệ chống lại hành vi này, và quan trọng nhất là phải làm gì nếu bạn hoặc người mà bạn biết đã bị tiết lộ thông tin. 

Anna Larkina, chuyên gia về quyền riêng tư của Kaspersky nhận định: “Sống trong thế giới số không còn là điều mới mẻ đối với chúng ta. Và cũng giống như trong thế giới thực, chúng ta cần phát triển những thói quen tốt và tuân thủ các quy tắc để được an toàn trong thế giới số này. Tại Kaspersky, chúng tôi áp dụng kiến thức chuyên môn về an ninh mạng và sử dụng công nghệ hiện đại để cung cấp cho người dùng kiến thức và công cụ phù hợp nhằm giúp họ thực hiện mục tiêu này. 

Tất nhiên, doxing không phải là điều xảy ra với tất cả mọi người, nhưng chúng ta không bao giờ được an toàn 100%. Đáng buồn là dù chúng ta có làm gì đi nữa thì cũng không thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ không trở thành nạn nhân của một ai đó đang tức giận trên mạng internet hoặc trong đời thực vì bất kể mục đích gì: bắt nạt trên mạng, tống tiền, có thể chỉ để mua vui, hoặc thậm chí là để thực thi công lý theo quan niệm của những kẻ doxing. 

Vì vậy, cách tốt nhất để không gặp rắc rối là tìm cách hiểu rõ xem bạn đang phải đối mặt với vấn đề gì - và tôi hy vọng rằng khóa học của chúng tôi sẽ giúp người dùng cảm thấy tự tin hơn, bớt lo ngại về các nền tảng  số, để có thể tận hưởng công nghệ mà không phải băn khoăn lo lắng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết cách để tránh không trở thành kẻ thực hiện hành vi doxing - dù vô tình hay hữu ý. Chúng ta cần hiểu rõ vì sao hành vi doxing lại nguy hiểm và đi ngược lại các chuẩn mực đạo đức chúng ta đang cố gắng tuân theo”.

Adam Dodge, Giám đốc điều hành Endtab.org cho biết thêm: "Mặc dù không phải tất cả chúng ta đều biết về doxing, nhưng đây là một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể trở thành mục tiêu của hành vi này, nhưng đây là một hình thức gây hại phổ biến trong các trường hợp bắt nạt trên mạng và lợi dụng tình cảm trong quá trình hẹn hò với các nạn nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên. Khi hiểu rõ những hiểm họa từ hành vi doxing, chúng ta có thể bảo vệ cho bản thân mình và con cái của chúng ta được an toàn hơn trên mạng.” 

Khóa học trực tuyến này là phần đầu của một loạt công cụ mà Kaspersky sẽ phát hành nhằm mục đích hỗ trợ người dùng duy trì và cải thiện mức độ an toàn trên nền tảng kỹ thuật số của mình. Khóa học này được cung cấp miễn phí tại https://education.kaspersky.com/en/. 

PV.
1