Giữ nhịp bình yên cho công sở

11:09, 21/07/2018

(XHTT) - Là nơi tập trung các thiết bị chủ yếu của hệ thống viễn thông khu vực phía Bắc của tập đoàn VNPT, với gần 1.000 nhân viên làm việc song tòa nhà 30 Phạm Hùng chưa một lần xảy ra mất an ninh, an toàn.  

(XHTT) - Là nơi tập trung các thiết bị chủ yếu của hệ thống viễn thông khu vực phía Bắc của tập đoàn VNPT, với gần 1.000 nhân viên làm việc song tòa nhà 30 Phạm Hùng chưa một lần xảy ra mất an ninh, an toàn.

Toà nhà 30 Phạm Hùng được biết đến là một trong các node mạng chính tập trung các thiết bị chủ yếu của hệ thống viễn thông khu vực phía Bắc. Gần 1000 nhân viên làm việc với trên 800 phương tiện ôtô, xe máy của cơ quan và cá nhân…10 năm kể từ khi toà nhà vào vận hành, chưa một lần để xảy ra mất an ninh, an toàn, không để kẻ gian đột nhập hay mất mát tài sản, tư trang. Có được kết quả đó, là công sức của đội ngũ nhân viên bảo vệ và vai trò của Đội trưởng Đào Xuân Tuấn.

Phó Tổng Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Hoàng Kim Bình trao Bằng khen của Tập đoàn và chúc mừng anh Đào Xuân Tuấn trong ngày nhận thủ tục BHXH
Phó Tổng Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Hoàng Kim Bình trao Bằng khen của Tập đoàn và chúc mừng anh Đào Xuân Tuấn trong ngày nhận thủ tục BHXH

Sinh ra và lớn lên nơi làng quê yên bình, bên dòng sông Đáy hiền hòa, như dải lụa vắt ngang lên tấm áo xanh ngút ngát của bãi mía, nương dâu, những cánh đồng lúa vàng trĩu nặng mỗi khi mùa về, mang đến sự trù phú, ấm no và vẻ đẹp của làng quê Việt. 

Ngay sau khi tốt nghiệp lớp công nhân tải ba của trường anh hùng Trung học Bưu Điện Hà Nam, năm 1978, tạm biệt quê hương yêu dấu, anh hăm hở xách ba lô lên và đi theo quyết định điều động đến công tác tại Đội Dây máy 334, Phan Thiết, Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận). Đây là thời kỳ cả ngành Bưu điện tập trung xây dựng lại mạng lưới sau giải phóng; một lực lượng lớn cán bộ, kỹ sư công nhân từ miền Bắc được điều động cho Bưu điện các tỉnh phía Nam. Năm 1984, Anh nhập ngũ vào Tiểu đoàn 482, Quân khu V và tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Chiến trường Campuchia. Đây cũng là khoảng thời gian ghi lại nhiều kỷ niệm của anh cùng đồng đội giúp đất nước bạn dựng xây sau những năm tháng dưới chế độ diệt chủng. Những cuộc hành quân thần tốc xuyên rừng, vượt qua suối sâu, vực thẳm, truy quét tàn quân Pôn Pốt và có những đồng đội của Anh đã anh dũng hy sinh; Anh vuốt mắt cho đồng đội và đưa họ trở về đất mẹ. Đã có lần Anh dẫm phải mìn khi đang trên đường lên chốt tại điểm cao 176/tỉnh Karache; không ít lần gặp ổ phục kích và giáp mặt với địch, song Anh may mắn hơn nhiều đồng đội là được tiếp tục được sống và cống hiến cho Tổ quốc. 

Trở về trong tự do, độc lập, Anh lại cùng đồng đội giúp đồng bào dựng bản, xây nhà, kết nối tình đoàn kết giữa hai đất nước. Năm 1987, Anh phục viên và trở về với nghề mà Anh yêu quý và lựa chọn, là Trưởng Trạm dây máy của Công ty Báo thoại Bưu Điện Thuận Hải.

Công nghệ mạng lưới bắt đầu chuyển đổi từ analog sang digital, kiến thức hoàn toàn mới mẻ khiến anh gặp không ít khó khăn trong công việc. Anh cũng là những người đầu tiên được lựa chọn để đi đào tạo về kỹ thuật số. Với sự nỗ lực và quyết tâm không ngừng, khiêm tốn học hỏi, mày mò tự nghiên cứu, Anh đã từng bước vững vàng trong việc vận hành khai thác hệ thống thiết bị cáp quang Marconi 34Gb/s mạng trục Backbone Bắc -Nam, tại Trạm Viễn thông Phan Thiết của Trung tâm II, Công ty VTN. 

Không dừng lại ở đó, năm 2002, Anh tốt nghiệp ngành Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa, đúng thời điểm Ngành thực hiện chiến lược tăng tốc độ phát triển, mạng lưới đã có thêm hàng loạt trang thiết bị mới hiện đại mà những năm đầu đi làm Anh và đồng nghiệp chưa bao giờ mơ đến. Được giao là Trạm trưởng Phan Thiết, không chỉ là quản lý, vận hành khai thác hiện có, mà còn phải chăm lo phát triển mạng lưới tới cả đất liền và hải đảo. Thiết bị nhiều loại, các tính năng đa dạng, tài liệu chủ yếu bằng tiếng Anh,  vừa làm vừa tự học, tra cứu và học hỏi kinh nghiệm, trong thời gian ngắn Anh đã nắm chắc các chỉ tiêu kỹ thuật, cách xử lý tình huống khi sự cố, và sau đó là phối hợp lắp đặt, đo thử, khai thác và sửa chữa khi hư hỏng. Kỷ niệm không bao giờ quên mỗi lần mạng nối với huyện đảo Phú Quý mất liên lạc; nằm xa đất liền, 2-3 ngày mới có 1 chuyến tàu ra đảo, khi nhận lệnh điều hành lên đường, Anh và đồng nghiệp phải chuẩn bị từng ly từng tí vật tư, thiết bị, rồi tư trang, đồ ăn, nước uống, dặn dò đồng nghiệp và người thân các công việc ở đất liền; tàu lênh đênh trên biển, vào mùa gió chướng, con tàu chồm lên sóng dữ và như muốn dừng lại…

Năm 2007, bước ngoặt lớn trong công việc và cuộc sống khi Anh được điều động về Ban Thanh tra Bảo vệ Trung tâm 1 của Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN), trực tiếp phụ trách công tác bảo vệ. Chưa qua đào tạo nghiệp vụ, công việc mới là thách thức không nhỏ, khi phải thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cả Trung tâm kỹ thuật tập trung thiết bị với hàng ngàn nhân sự làm việc và khách hàng vào ra hàng ngày. Một lần nữa, khó khăn lại thử thách bản lĩnh người lính. Để vợ và các con trở về chốn quê nhà, một mình anh “cơm niêu nước lọ” gắn với cơ quan không kể ngày đêm.

Anh Tuấn và đồng nghiệp trong 1 ca trực
Anh Tuấn và đồng nghiệp trong 1 ca trực

Năm 2015, VNPT thực hiện tái cấu trúc tổ chức sản xuất, Tổng Công ty Hạ tầng mạng được thành lập, Anh được giao nhiệm vụ là Đội trưởng Đội Bảo vệ. Quy mô tổ chức tăng lên, công nghệ và cấu trúc mạng lưới ngày càng phức tạp, nghiệp vụ bảo vệ có nhiều thay đổi - các nguy cơ gây mất an ninh, an toàn, nguy cơ cháy nổ của hệ thống thiết bị, của hệ thống cơ sở vật chất ngày càng đa dạng, khó lường. 47 anh chị em trong Đội hầu hết đã từng công tác trên tuyến, chưa được đào tạo và rèn luyện về kỹ năng nghiệp vụ, thực hiện bảo vệ các mục tiêu trải rộng ở những khu vực khá phức tạp. Anh phân nhiệm, phân ca, lựa chọn, sắp xếp nhân sự vào từng vị trí; xây dựng quy trình quản lý, mô tả công việc chức danh; chỉ dẫn, góp ý từng lời ăn tiếng nói, uốn nắn từng động tác, chỉnh sửa từng chi tiết trên trang phục của nhân viên; chủ động các phương án bảo vệ mục tiêu trong các tình huống, tổ chức diễn tập chữa cháy, cứu nạn; phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn duy trì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực cơ quan trú đóng. Không to tiếng, nặng lời, mà luôn giữ phong cách điềm tĩnh, mềm mỏng, trong giao tiếp, cư xử, nhưng luôn nhất quán, quyết liệt trong xử lý công việc, Anh thực sự là tấm gương để anh chị em trong Đội noi theo học tập. Điều dễ cảm nhận, để lại ấn tượng tốt đẹp của mọi người khi đến với cơ quan 30 Phạm Hùng là những nhân viên bảo vệ luôn thể hiện phong cách của những người làm công tác Văn phòng: ân cần khi khách đến, trìu mến khi khách ở, niềm nở khi khách về. Và để có được những điều đó, vai trò, trách nhiệm, sự tận tuỵ bằng cả cái tâm với nghề của người Đội trưởng thật đáng trân trọng.

Thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai cuộc vận động ‘Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh’: Gắn nội dung đăng ký của từng đảng viên tại vị trí làm việc.
Thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai cuộc vận động ‘Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh’: Gắn nội dung đăng ký của từng đảng viên tại vị trí làm việc.

Chia tay với công việc và đồng nghiệp sau hơn 40 năm công tác, trở về với cuộc sống đời thường, giờ đây anh mới thực sự có điều kiện để dành cho người bạn đời đã 36 năm chịu thương, chịu khó tần tảo thay anh chăm sóc cha mẹ già, gánh vác việc nhà, việc họ. Rời làng đi lập nghiệp khi còn trai trẻ, nay trở về với mái tóc đã bạc, bước chân đã chậm hơn, đã là Cha của những đứa con trưởng thành, là Ông của những đứa cháu ngoan ngoãn, kháu khỉnh. 

Thời gian qua đi, các tấm Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương, những lời khen tặng dành cho Anh dần trở thành kỷ niệm, còn lại mãi với thời gian là tình cảm ấm áp, sự trân trọng của những người đồng đội, của bạn bè, đồng nghiệp dành cho Anh trên những nẻo đường in dấu chân người lính và các đơn vị của ngành Bưu điện, trong đó có cơ quan 30 Phạm Hùng, nơi mà Anh gắn bó với những kỷ niệm không thể nào quên .

Minh Châu

 

.
1